Gần 7 tấn hóa chất độc hại tràn ra một cảng ở tỉnh Phúc Kiến phía Nam Trung Quốc vào ngày 4/11, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài chính của người dân địa phương.

Ban đầu chính quyền Trung Quốc cho biết, một lượng dầu mỏ đã bị rò rỉ vào sáng sớm ngày 4/11 do đường ống giữa bến tàu và tàu chở dầu tại khu cảng ở Quanzhou, tỉnh Phúc Kiến bị hỏng.

Ngày hôm sau, Cục Bảo vệ Môi trường Quangang đã công bố nhiều thông tin hơn: tàu chở dầu đã rò rỉ 6,97 tấn hydrocacbon thơm C9, và việc dọn dẹp “về cơ bản đã hoàn thành” vào lúc 6 giờ chiều ngày 4/11.

C9 dung môi hydrocacbon thơm là một chất gây kích thích da, mắt, làm giảm nhịp hô hấp và tổn thương gan, thận khi phơi nhiễm kéo dài.

Tuy nhiên, sau khi phóng viên Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung đến hiện trường và liên lạc với cư dân địa phương thì được biết đến ngày 8/11, mặt biển chưa được làm sạch, không khí vẫn đầy mùi hôi thối và nhiều người dân bắt đầu cảm thấy không khỏe.

Trao đổi với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung ngày 7/11, bà Li, người dân sống ở Xiaocuo Village cách nơi xảy ra vụ rò rỉ dầu khoảng 4-5 km, nói: “Con gái người hàng xóm của tôi đã bị sùi bọt mép và hoa mắt. Cha mẹ đưa bé đến bệnh viện và chi hơn 600 nhân dân tệ (khoảng 2 triệu đồng). Khi được hỏi bé có bị nhiễm độc không thì bác sĩ không trả lời. Còn có nhiều người dân phải nhập viện vì nôn mửa”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước chỉ đưa tin người đàn ông bị rơi xuống nước và hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Ông Wang, cũng sống ở Xiaocuo, cho biết một người dân đã bị bỏng hóa chất khi nhúng tay vào nước. Kể cả những nhân viên được giao nhiệm vụ dọn dẹp cũng được chuyến đến bệnh viện điều trị do bị các triệu chứng từ chất gây ô nhiễm.

Người dân địa phương chụp hình những binh lính Trung Quốc có nhiệm vụ dọn dẹp vụ tràn dầu hydrocacbon vào ngày 4/11 tại tỉnh Phúc Kiến, đang bị các triệu chứng do ô nhiễm gây ra. (Ảnh: The Epoch Times)

“Dân làng nhận thấy nước biển dính như keo và nhớp nháp. Lúc đầu chính quyền cho biết đó là một vụ rò rỉ dầu, nhưng sau đó được thay đổi là rò rỉ hydrocarbon thơm C9”, ông Wang nói.

Dân làng nói rằng vì chính quyền đã che giấu và làm sai lệch sự thật ngay từ đầu, họ đã lừa dối người dân vì gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ông Wang nói tại thời điểm rò rỉ hydrocarbon, ngư dân đang ngủ trên bè phát hiện ra rằng bọt đã ăn mòn phần dưới tàu, nhưng không ai biết có gì ở trong nước.

Ông Wang cho biết Cục Bảo vệ môi trường Quangang đã dùng vòi xe cứu hỏa để tưới nước xuống cao ốc văn phòng của cục để giảm ô nhiễm không khí, vì đặt dụng cụ đo chất lượng không khí tại chỗ đó. Ngay sau đó, chính quyền quả quyết rằng không khí và nước đã bình thường trở lại.

Do ô nhiễm nên cá, tôm và các sinh vật biển đều chết. Những ngư dân đã mang cá và tôm thối đến đổ trước văn phòng của công ty hóa dầu Donggang và các văn phòng chính phủ cấp huyện.

“Hai đến ba trăm người phản đối ở đó mỗi ngày”, một dân làng nói. “Họ muốn thị trưởng mua cá và tôm thối của họ”.

Theo người dân địa phương, cả chính phủ lẫn công ty hóa dầu đều không đưa ra bất kỳ phản ứng hay lời giải thích nào.

Hóa chất bị rò rỉ đã làm hỏng lưới và bè đánh cá của ngư dân, tài sản mà họ đã vất vả tích góp qua nhiều thập kỷ.

Ông Wang nói: “Chúng tôi đã dành 20 đến 30 năm để kiếm được hơn một nghìn bè cá, bây giờ đã không còn gì nữa.”

Thanh Hiền