Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết nước này sẽ không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc về việc loại bỏ các cường quốc phương Tây – trong đó có Hoa Kỳ – ra khỏi Biển Đông.

Báo Inquirer của Philippines trích tuyên bố của ông Locsin tại một phiên điều trần về ngân sách ở Hạ viện Philippines hôm thứ Hai (21/9): “Trung Quốc yêu cầu loại bỏ các cường quốc phương Tây ra khỏi Biển Đông – tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra”.

Vị ngoại trưởng nói với các nhà lập pháp: “Các cường quốc phương Tây phải hiện diện ở Biển Đông với tư cách là bên cân bằng” quyền lực với Trung Quốc.

Ông Locsin nói thêm: “Tôi có thể cam kết với các vị, các cường quốc phương Tây sẽ hiện diện ở Biển Đông. Chúng tôi tin vào việc cân bằng quyền lực, tin rằng tự do của người dân Philippines phụ thuộc vào việc cần bằng quyền lực ở Biển Đông”.

Trung Quốc nhận chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông thông qua yêu sách đường lưỡi bò mà Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ vào năm 2016. Vào tháng 7/2020, Mỹ ra tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, kéo theo các động thái tương tự từ các nước đồng minh như Úc, Anh, Pháp, Đức.

Theo Inquirer.net
Thanh Hải biên dịch