Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ quan điểm tình trạng cải thiện mối quan hệ liên Triều không nên tiến triển nhanh hơn tốc độ phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu sau cuộc họp với phái đoàn Hàn Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/11, ông Pompeo bày tỏ mối lo ngại của Washington về việc mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đang được cải thiện quá nhanh chóng.

“Chúng tôi đã bày tỏ rất rõ ràng với phía Hàn Quốc rằng chúng tôi muốn đảm bảo hòa bình trên bán đảo và quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên không tụt lại sau những tiến triển trong mối quan hệ liên Triều”, ông Pompeo phát biểu.

Theo ông Pompeo, tốc độ cải thiện mối quan hệ liên Triều và tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là 2 quá trình quan trọng nên được phát triển song song.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nhằm khởi động nhóm làm việc chung giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm “đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ (giữa 2 nước) để đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng như Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết”.

Cuộc họp có sự tham gia của ông Lee Do-hoon – đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và ông Stephen Biegun – đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên.

Hai bên đã thảo luận về những nỗ lực ngoại giao, tiếp tục duy trì những lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên và sự hợp tác liên Triều.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, sau cuộc họp, 2 bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ một cách có hệ thống và thường xuyên.

Hồi tháng 10, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều. Trong khi đó, Washington quan ngại việc mối quan hệ liên Triều cải thiện quá nhanh có thể cản trở các nỗ lực gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu việc tạo động lực để Triều Tiên đẩy mạnh giải giáp hạt nhân là rất quan trọng, nhưng các lệnh trừng phạt vẫn được duy trì cho tới khi “chúng ta thấy được tiến triển thực sự trong quá trình phi hạt nhân hóa”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)