Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm (10/1), tuyên bố Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ trục xuất toàn bộ quân đội Iran ra khỏi Syria, đồng thời kêu gọi các nước Trung Đông chống lại Tehran.

“Đã đến lúc các cuộc chiến tranh cũ kết thúc, vì lợi ích lớn hơn của khu vực. Mỹ sẽ sử dụng chính sách ngoại giao và hợp tác với các đồng minh để trục xuất những người Iran cuối cùng ra khỏi Syria, và tăng cường nỗ lực để mang lại hòa bình và ổn định cho người dân Syria,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria như tuyên bố của Tổng thống Trump. “Quyết định rút quân của chúng tôi đã được đưa ra. Chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shukry, theo AFP.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và phu nhân Susan rời khỏi máy bay khi họ đến Amman, Jordan, bắt đầu chuyến công du ở Trung Đông, Thứ Ba, ngày 8 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: AP)

Ông Pompeo cũng đã gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, sau khi đến Cairo vào thứ Tư (9/1), đó là chuyến công du dài nhất kể từ khi  ông nhậm chức vào năm ngoái. Ông đã đến Jordan, Baghdad và Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd tại Iraq.

Chuyến công du của ông Pompeo nhằm thúc giục các đồng minh trong khu vực tiếp tục ứng phó với các mối đe dọa nghiêm trọng của người Hồi giáo do Iran và các chiến binh thánh chiến gây ra. Các nhóm thánh chiến của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã bị tiêu diệt phần lớn ra khỏi Iraq, sau khi nhóm này chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn vào năm 2014.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã có mặt ở Ai Cập trong chặng cuối cùng của chuyến công du khu vực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Nhã Phúc