Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken hôm Chủ nhật (ngày 11/4) cho biết, Washington quan ngại sâu sắc về các hành động dồn dập của Trung Quốc đối với Đài Loan. Ông cũng cảnh báo rằng bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng hòa bình ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực sẽ phạm phải “sai lầm nghiêm trọng”, trang Liberty Times Đài Loan cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Chúng tôi vẫn đang quan sát và quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Bắc Kinh quấy rối Đài Loan một cách hung hãn. Hành vi này khiến căng thẳng ở eo biển Đài Loan ngày càng gia tăng”.

Ông Blinken cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ từ lâu đã tuân thủ cam kết đối với Đạo luật Quan hệ Đài Loan nhằm đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và duy trì hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương.

Reuters đưa tin, khi ông Brinken được hỏi liệu Hoa Kỳ có phản ứng quân sự hay không nếu Trung Quốc có hành động vũ lực với Đài Loan, ông đã từ chối bình luận về các vấn đề giả định.

Blinken nói: “Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là chúng tôi có cam kết nghiêm túc về khả năng tự vệ của Đài Loan, và chúng tôi có cam kết nghiêm túc đối với hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương. Chúng tôi tuân thủ những cam kết này”.

Ông nói thêm: “Trong bối cảnh này, bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ phạm phải sai lầm nghiêm trọng”.