Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, Trung Quốc chính là mối đe dọa lớn đối với người dân Mỹ.  

Trả lời câu hỏi “Nước nào đe dọa Mỹ nhiều hơn – Nga hay Trung Quốc?” trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Nga đang cư xử như một nước xâm lược. Họ cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của Vladimir Putin, Nga là một “kẻ sinh sự”. Chúng ta phải chống lại và ngăn chặn họ, bất cứ nơi nào có thể”.

Trước đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ.

“Nhưng nếu nhìn vào viễn cảnh lâu dài thì Trung Quốc mới chính là mối đe dọa đối với đời sống của người Mỹ. Bắc Kinh đem đến rủi ro cho sự tăng trưởng kinh tế liên tục của Washington. So với Nga, Trung Quốc là một mối đe dọa lớn hơn rất nhiều với Mỹ”, Ngoại trưởng nói thêm.

Phát biểu của ông Pompeo đưa ra sau khi Lầu Năm Góc thêm Nga và Trung Quốc vào danh sách mối đe dọa chính của chiến lược an ninh mạng mới.

Theo tài liệu này, Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa “không tránh khỏi và không chấp nhận được” từ các hoạt động phá hoại an ninh mạng, đồng thời cho rằng Washington phải bước vào cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài với cả Nga và Trung Quốc.

Cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ được tiến hành bởi công tố viên Robert Mueller – người được Bộ Tư pháp Mỹ chỉ định. Tuy nhiên, trên thực tế, cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đã hoàn toàn bác bỏ các lập luận về việc này.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)