Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cam kết sẽ làm mọi thứ cần thiết để hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra thành công, theo Yonhap.

Ông Trump và ông Kim dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6, mặc dù tuần trước Triều Tiên đã đe dọa rút lui.

Sau khi dự cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà trắng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông: “Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo rằng hội nghị diễn ra. Chúng tôi đang chuẩn bị, chúng tôi đang tiếp tục làm công việc của mình và đặt nền tảng cho sự thành công của hội nghị. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ đến đó”. 

Vài giờ trước đó, Tổng thống Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể chưa diễn ra vào ngày 12/6 và nói rằng nó có thể bị hủy bỏ nếu các điều kiện của Hoa Kỳ không được đáp ứng. Hai bên đã đồng ý gặp nhau sau khi ông Kim Jong-un chủ động đề nghị đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Tôi lạc quan. Nhưng vẫn có khả năng điều này sẽ không xảy ra”, ông Pompeo nói.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa đề cập tới những ưu đãi về kinh tế cho Triều Tiên nếu nước này đồng ý hủy bỏ chương trình hạt nhân.

“Triều Tiên sẽ nhận được đầu tư của Mỹ, công nghệ của Mỹ, bí quyết của Mỹ để phát triển”, ông Pompeo tiết lộ thông tin ông đã trao đổi với ông Kim Jong-un trong hai chuyến đi gần đây đến Bình Nhưỡng. “Tôi nghĩ rằng đó là điều hợp lý, nếu Triều Tiên chấp thuận phi hạt nhân, Mỹ có khả năng giúp cuộc sống người dân Triều Tiên trở nên tốt đẹp hơn”.

Minh Đức