Sau những căng thẳng gần đây trong cuộc chiến chống IS, nhóm khủng bố Hồi giáo này đã trở thành mối quan ngại lớn nhất của các quốc gia trên toàn thế giới. Nhiều người so sánh phiến quân IS với Hồng vệ binh của Mao Trạch Đông, và cũng không ít người ví các tay súng cực đoan này với những kẻ cuồng tín theo Adolf Hitler.

Ngoại trưởng Australia, bà Julie Bishop cho biết: Nguy cơ khủng bố toàn cầu chính là điều khiến bà thao thức hàng đêm. Đây không phải là một cuộc đấu tranh quân sự trên chiến trường, mà là “cuộc chiến chống lại một ý tưởng hiểm ác, một quan niệm, và một ý thức hệ”, bà Bishop phát biểu tại thủ đô Canberra của Australia hôm thứ Ba vừa qua (17/3).

“Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một phần của cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa cực đoan theo mọi hình thức, dù là trong nước hay ở nước ngoài. Điều này có thể mất nhiều năm, nhiều thập niên, và cũng có thể là cả một thế hệ – để hoàn thành”

– Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia

Bà Bishop phát biểu: Thật khó để hiểu được tại sao những thanh niên trẻ ấy lại muốn “đưa thế giới trở lại thời Trung Cổ”; và thậm chí còn khó hơn để có thể lý giải vì sao các cô gái trẻ lại muốn tham gia vào một tổ chức nổi tiếng là xấu xa và tàn bạo trong việc đối xử với phụ nữ.

Không chỉ tại Australia mà cả những nước Tây phương, hàng trăm người đã phải chia tay với mái ấm gia đình để tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. Bên cạnh những hỗ trợ của cộng đồng Hồi giáo tại nhiều quốc gia, chính phủ các nước cần chung tay để đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố cực đoan này.

Hồng Liên tổng hợp