Theo một nghiên cứu từ Israel, những người đã khỏi COVID-19 trước đó, có khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại biến thể Delta so với những người được chủng ngừa vắc xin Pfizer – BioNTech, theo trang Epoch Times.

Các nhà nghiên cứu từ Maccabi Healthcare (Máccabi heoke) và Đại học Tel Aviv cho biết: “Phân tích này đã chứng minh rằng miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ hơn chống lại ca nhiễm bệnh, bệnh có triệu chứng và việc nhập viện do biến thể Delta”.

“Đây là nghiên cứu quan sát trong thế giới thực lớn nhất so sánh khả năng miễn dịch tự nhiên, đạt được thông qua nhiễm trùng SARS-CoV-2 trước đó so với miễn dịch do vắc-xin gây ra được cung cấp bởi vắc-xin BNT162b2 mRNA”.

Miễn dịch tự nhiên đề cập đến khả năng miễn dịch mà một người giữ lại sau khi khỏi COVID-19.

Bản báo cáo của nghiên cứu, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, đã được xuất bản trên medRxiv vào ngày 25/8.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Maccabi Healthcare Services, quỹ y tế lớn thứ hai của Israel, trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2020 đến ngày 14/8/2021. Họ tiến hành phân tích thống kê về những người đủ điều kiện cho ba nhóm nghiên cứu: những người đã tiêm hai liều vắc-xin Pfizer; những người chưa được chủng ngừa trước đó đã bị nhiễm COVID-19; và những người trước đây đã bị nhiễm bệnh và sau đó được tiêm một liều vắc-xin.

Các kết quả đã được quan sát trong khoảng thời gian từ ngày 1/6 đến ngày 14/8/2021, tương ứng với thời gian biến thể Delta dễ lây lan trở thành dòng vi-rút thống trị ở Israel.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin Pfizer có nguy cơ mắc biến thể Delta của COVID-19 cao hơn 13,06 lần và nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng cao hơn 27,02 lần so với những người đã khỏi bệnh sau lần nhiễm COVID-19 trước đó. Các số liệu được áp dụng khi so sánh các trường hợp tiêm chủng hoặc nhiễm trùng lần đầu tiên xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2021.

Các tác giả lưu ý rằng những người được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 cao hơn so với những người đã bị nhiễm trước đó. Họ nói rằng từ 60 tuổi trở lên sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng và nhập viện.

Các tác giả cũng thừa nhận một số hạn chế, bao gồm cả việc nghiên cứu chỉ quan sát khả năng bảo vệ của vắc-xin hoặc khả năng miễn dịch tự nhiên chống lại biến thể Delta. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ quan sát khả năng bảo vệ của vắc-xin Pfizer và không xem xét các vắc-xin khác hoặc tác dụng của liều thứ ba, hoặc liều tăng cường của vắc-xin Pfizer.