Gizmochina hôm 19/4 cho hay, hai nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ đang kêu gọi mở rộng các lệnh hạn chế đối với việc xuất khẩu các công cụ chế tạo chip sang Trung Quốc.

Sự việc diễn ra sau khi, vào tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ đưa thêm 7 thực thể và tổ chức nghiên cứu về siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen vì lo ngại cho an ninh quốc gia. Các thực thể này bị cáo buộc đang phát triển siêu máy tính cho quân đội Trung Quốc để chế tạo vũ khí huỷ diệt.

Theo báo cáo của Bloomberg Quint, hai nghị viên Cộng hoà đưa ra lời kêu gọi này là Dân biểu Michael McCaul thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Thượng nghị sĩ Tom Cotton. Vào hôm 15/4 hai ông đã gửi thư đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu các công ty công nghệ chip có trụ sở tại Mỹ chuyên về công cụ “phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử” hoặc “phần mềm thiết kế chip máy tính” phải xin giấy phép từ chính phủ trước khi bán sang Trung Quốc.

Bức thư viết: “Có bằng chứng rõ ràng rằng các công ty có liên hệ với quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang sử dụng công nghệ phần mềm này để phát triển vũ khí tiên tiến”.

Hai nhà lập pháp cũng đề nghị Bộ Thương mại tìm cách “thúc giục công ty bán dẫn Đài Loan hạn chế cung cấp dịch vụ và công nghệ cho các thực thể có liên quan”, cụ thể “Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan” (TSMC) không nên sản xuất những con chip tiên tiến cho quân đội của Trung Quốc.

TSMC đã đình chỉ các đơn đặt hàng mới từ một trong những công ty Trung Quốc bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen.