Với số phiếu thuận áp đảo, Nghị viện châu Âu ngày 24/10 đã thông qua dự luật cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần trên toàn lãnh thổ liên minh EU.  

Với 571 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 34 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua dự luật cấm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như ống hút, dao, thìa, bông ngoáy tai.

“Hôm nay (24/10), chúng ta tiến thêm một bước trong việc loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng 1 lần – một trong những vấn đề nan giải nhất, tại châu Âu”, quan chức về môi trường của EU Karmenu Vella phát biểu.

Dự luật cần được Ủy ban châu Âu phê chuẩn và được thông qua tại các quốc gia thành viên trước khi chính thức có hiệu lực vào năm 2021.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), những sản phẩm nhựa dùng 1 lần chiếm tới 70% lượng rác thải tại các bãi biển và đại dương.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho rằng, việc Nghị viện châu Âu thông qua dự luật đã “đưa EU dẫn đầu thế giới trong việc hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa”.

Tuy nhiên, tổ chức cũng nhận định Nghị viện chưa giải quyết được vấn đề lỗ hổng về luật pháp trong việc xếp loại các sản phẩm nhựa dùng một lần, cho phép chúng được dán nhãn có thể tái sử dụng trong khi thực tế thì không phải.

Theo dự luật, các chai nhựa và sản phẩm nhựa khác phải được thu thập và tái chế với tỷ lệ 90% vào năm 2025. Lượng rác thải từ các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là các đầu lọc thuốc lá có chứa nhựa cần được giảm 50% vào năm 2025 và giảm 80% vào năm 2030.

Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi các quốc gia đảm bảo những công ty sản xuất thuốc lá phải trả chi phí thu gom rác thải với các sản phẩm của mình. Họ còn yêu cầu các thành viên đảm bảo thu gom tối thiểu 50% lượng lưới đánh cá có chứa nhựa bị mất hoặc bỏ hoang hàng năm. Ít nhất 15% lưới đánh cá – chiếm 27% lượng rác thải trên các bãi biển châu Âu, cần được tái chế vào năm 2025. Các công ty sản xuất lưới đánh cá chứa nhựa cũng sẽ phải trả chi phí thu thập và tái chế rác thải.

Quan chức Nghị viện châu Âu Frederique Ries cho rằng, dự luật là cần thiết để bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của các sản phẩm nhựa – ước tính sẽ lên tới 22 tỷ Euro vào năm 2030.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: