Hạ viện Anh ngày 13/3 đã bỏ phiếu thông qua lần cuối dự luật Brexit, mở đường cho chính phủ kích hoạt việc đưa nước này ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Hãng tin BBC cho biết Dự luật Rút khỏi EU được thông qua mà không có sửa đổi với 274 phiếu thuận và 118 phiếu chống.

Dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện và dự kiến sẽ nhận được chấp thuận và trở thành luật vào ngày 14/3.

Việc Nghị viện Anh chính thức thông qua dự luật Brexit sẽ cho phép Thủ tướng Theresa May kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon để Anh có thể rời EU ngay khi được Thượng viện thông qua.

Tuy nhiên, khả năng Thủ tướng May sẽ chưa bấm nút kích hoạt Brexit trong tuần này vì bà có thể đợi đến cuối tháng 3/2017 để thông báo chính thức cho EU về ý định Anh rời khỏi liên minh này.

Hãng tin Reuters dẫn lời bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông David Davis, cũng cho biết nước Anh sẽ khởi động quá trình rời EU vào cuối tháng 3.

“Nghị viện hôm nay đã ủng hộ chính phủ trong quyết tâm thực hiện công tác đưa nước Anh rời EU”, Bộ trưởng David Davis nói. “Chúng tôi đang trên ngưỡng cửa đàm phán quan trọng nhất cho đất nước trong nhiều thập kỷ.”

Sau khi xin ý kiến chấp thuận của Nữ hoàng Elizabeth, nước Anh sẽ có 2 năm đàm phán với EU về quá trình rời khỏi liên minh này – một cuộc đàm phán phức tạp nhất của Anh kể từ sau Đại chiến Thế giới II.

Thủ tướng May cho đến nay không tiết lộ nhiều về chiến lược của mình, nhưng có một danh sách dài mong muốn với EU, như muốn có một thỏa thuận thương mại tự do, muốn duy trì hợp tác an ninh, muốn quyền kiểm soát di dân và khôi phục chủ quyền theo luật pháp của Anh.

Tuy chính phủ Anh đã bật tín hiệu về các lĩnh vực có thể thỏa hiệp và muốn nhắc nhở các nhà lãnh đạo EU về lợi ích của việc hợp tác, nhưng chính quyền của bà May cũng chuẩn bị cho khả năng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào.

Hạo Nhân

Xem thêm: