Các phi công của hãng Air China đang bị điều tra vì cáo buộc hút thuốc trong buồng lái và bất cẩn ấn nhầm nút điều khiển, khiến máy bay mất áp suất và hạ độ cao 6.000 m trong vòng 9 phút.  

Theo CNN, sự việc xảy ra vào ngày 10/7 khi chiếc máy bay của hãng hàng không Air China số hiệu CA106 đang trên đường từ Hồng Kông tới thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc. Chiếc máy bay đã hạ độ cao từ trên 10.000 m xuống dưới 4.000 m trong vòng 9 phút.

Ngày 12/7, Cơ quan điều khiển hàng không dân sự Trung Quốc thông báo, chiếc Boeing 737 khi đó đang chở 153 hành khách, 9 thành viên phi hành đoàn. Máy mắn, máy bay đã hạ cánh an toàn xuống thành phố Đại Liên.

Truyền thông Trung Quốc dẫn nhiều nguồn tin đặt ra nghi vấn, phi hành đoàn đã hút thuốc trong buồng lái và tắt nhầm 2 công tắc gây ra hiện tượng mất áp suất trong cabin và khiến máy bay hạ độ cao. Việc này đã vi phạm luật hàng không.

Sau khi phát hiện sai sót, phi hành đoàn đã bật lại 2 nút trên khiến máy bay trở lại độ cao 7.500 m và hướng tới điểm đến trong tình trạng lượng ô-xy trong cabin thấp hơn mức cần thiết.

Hãng Air China ngày 11/7 thông báo, phi hành đoàn đang bị điều tra bởi Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC). Cơ quan này đã thu thập hộp đen máy bay và băng ghi âm trong buồng lái để phục vụ quá trình điều tra.

“Nếu cuộc điều tra cho thấy các thành viên phi hành đoàn vi phạm các quy định an toàn, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc và phạt nặng những người có liên quan”, thông báo của CAAC viết.

Hãng tin Beijing News phát đi đoạn video cho thấy hình ảnh các tiếp viên đi dọc lối đi và kiểm tra mặt nạ dưỡng khí của hành khách. Nguồn tin của CNN cho biết, tất cả mọi người đều bình tĩnh khi mặt nạ dưỡng khí bung xuống từ trần cabin.

Nghi vấn phi công Trung Quốc hút thuốc khiến máy bay hạ độ cao 6.000 m
Hành khách bình tĩnh đeo mặt nạ dưỡng khí khi máy bay gặp sự cố. (Ảnh: BBC)

Hãng Air China có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và sở hữu hơn 600 máy bay. Năm 2017, theo thống kê của hãng, Air China cùng một số công ty con đã phục vụ 102 triệu hành khách trên khắp thế giới.

Tai nạn gây thương vong gần đây nhất và cũng là duy nhất của hãng xảy ra vào năm 2002, khi một chiếc máy bay Boeing 767 đâm vào ngọn đồi ở gần thành phố Busan, Hàn Quốc, do thời tiết xấu. Vụ tai nạn khiến 129 trên tổng số 166 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Thu Hương