Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bay từ London tới Dubai vào ngày 1/8, ngay sau khi giới chức Bangkok yêu cầu Anh dẫn độ bà về nước.

The Nation dẫn một nguồn tin cho biết, bà Yingluck đã rời khỏi căn hộ ở phía Tây London để tránh rắc rối có thể xảy ra, nếu bị chính phủ Anh bắt và dẫn độ về Thái Lan.

Tuy nhiên, đảng Pheu Thai (do bà Yingluck lãnh đạo trước đây) bác bỏ thông tin trên và nói rằng, chuyến bay tới Dubai này nằm trong kế hoạch du lịch từ trước của cựu Thủ tướng và không liên quan đến đề nghị dẫn độ của giới chức Bangkok.

Đảng Pheu Thai cũng cho biết thêm, sau khi tới Dubai, bà Yingluck dự kiến ​​bay đến Hồng Kông. Anh trai bà – cựu Thủ tướng Thaksin cũng lên kế hoạch đi Thụy Sĩ, Mỹ và Anh. Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp chi tiết về lịch trình di chuyển của 2 người này.

“Ông Thaksin có công việc kinh doanh ở nhiều nước nên việc thường xuyên di chuyển là bình thường, và bà Yingluck cũng đi cùng trong các chuyến đi này. Ông Thaksin muốn dạy em gái cách kinh doanh”, nguồn tin trên nói.

Trước đó, ông Thaksin đã mua một căn nhà ở Anh để tiện cho bà Yingluck lưu trú khi đến đây.

Trong thời gian qua, hình ảnh và video clip của cựu Thủ tướng Yingluck tại các địa điểm khác nhau ở London đã đăng tải nhiều trên mạng xã hội. Tuần trước, một video được đăng lên cho thấy, bà Yingluck và một số chính trị gia của đảng Pheu Thai tổ chức sinh nhật cho anh trai Thaksin ở London.

Ông Thaksin Shinawatra – cựu Tổng thống Thái Lan – cũng đã trốn khỏi Thái Lan để tránh mức án 2 năm tù.

Nghi vấn cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sang Dubai để tránh bị Anh dẫn độ
Ông Thaksin Shinawatra – anh trai bà Yingluck. (Ảnh: AP)

Trong một lá thư gửi Văn phòng Đối ngoại Thịnh vượng chung của Anh hôm 5/7, Đại sứ quán Thái Lan tại London đã đề nghị giới chức Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck theo Hiệp ước dẫn độ giữa hai nước.

Kèm theo bức thư là bản sao công hàm đính kèm các tài liệu tòa án liên quan và lệnh bắt giữ, yêu cầu chính quyền Anh dẫn độ bà Yingluck về Thái Lan.

Ngày 31/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thông báo, chính phủ nước này đã yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Reuters đưa tin.

Ông Prayuth phát biểu: “Chúng ta không thể tới và bắt người ở một quốc gia khác. Vì vậy, chuyện bắt giữ và gửi bà Yingluck cho chúng ta phụ thuộc vào quốc gia đó”.

An Yên