Một nghị sỹ Philippines đã đề xuất một dự luật nhằm vinh danh ngày tòa quốc tế La Hay đưa ra phán quyết có lợi cho Manila trong tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Đông, nói rằng việc làm này sẽ thúc đẩy niềm tự hào dân tộc, theo SCMP.

Nghị sỹ Gary C. Alejano, thuộc Đảng Magdalo, mong muốn người Phillipines có thêm một ngày kỷ niệm, đó là ngày 12/7 hàng năm, ngày tòa án La Hay kết luận rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để yêu sách chủ quyền đối với hầu hết diện tích Biển Đông.

“Tôi hy vọng rằng bằng cách tuyên bố ngày 12/7 là một ngày lễ, chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho người dân Philippines và thúc đẩy niềm tự hào dân tộc”, ông Alejano nói với SCMP hôm thứ Năm (20/12). Dự luật ông nói tới đã được gửi tới Hạ viện Philippines vào thứ Ba (18/12).

“Điều này cũng là để đáp lại tình cảm của những người dân không hài lòng với cách chính phủ xử lý vấn đề Biển Đông”, ông Alejano nói thêm.

Dự luật ông Alejano đề xuất có mã số 8809, nó cần phải thông qua ba vòng đánh giá trước khi được bỏ phiếu thông qua ở Hạ viện, sau đó nó còn cần trình lên Thượng viện biểu quyết và cuối cùng phải nhận được chữ ký của tổng thống.

Ông Alejano, nguyên là chỉ huy trong lực lượng Hải quân Phillippines, là người phản đối kịch liệt chính sách “nhu nhược” của Tổng thống Duterte đối với Trung Quốc.

Sau khi có phán quyết của tòa La Hay cũng là thời điểm ông Duterte lên nắm quyền tổng thống, tuy nhiên vị tổng thống bị cộng đồng quốc tế lên án vì bắt và giết tùy tiện tội phạm ma túy này lại chỉ coi phán quyết có lợi cho Phillippines “là tờ giấy lộn”, và quyết tâm đeo đuổi con đường làm bạn với Trung Quốc.

Phản ứng trước phán quyết của La Hay về Biển Đông, Bắc Kinh cho rằng tòa án này không có thẩm quyền can thiệp vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố hay hành động nào dựa trên phán quyết đó”.

Ngô Dụng