Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Ted Cruz đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump ngăn chặn Trung Quốc cài cắm một cựu quan chức gây tranh cãi của lực lượng cảnh sát Hồng Kông vào vị trí lãnh đạo của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC).

Trước đó Bắc Kinh đã tiến cử ứng viên cho vị trí này là ông Tăng Vĩ Hùng (Andy Tsang-Wai-hung), hiện là Phó Giám đốc Ủy ban kiểm soát ma túy quốc gia của Bộ Công an Trung Quốc, cựu Ủy viên của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông từ năm 2011 đến năm 2015.

Theo Fox News, các nhà phê bình cảnh báo rằng việc tiến cử ông ta là một dấu hiệu khác cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Ông Cruz, một thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa tại bang Texas, nói với Fox News rằng những ý đồ như vậy của chính quyền Trung Quốc cần phải bị ngăn chặn. Ông nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc theo đuổi một cách có hệ thống chính sách tham gia và lợi dụng các tổ chức quốc tế để thúc đẩy chương trình nghị sự của họ. Mô hình này là giống nhau dù ở các vấn đề khác nhau như WTO, quản trị Internet, Interpol và các cơ quan nhân quyền”.

Ông Cruz cho rằng LHQ không có lý cớ gì để sắp xếp một đảng viên cộng sản vào vị trí lãnh đạo của tổ chức này, “đặc biệt là người có tiền sử thúc đẩy các hành vi lạm dụng của Trung Quốc tại Hồng Kông”. Ông Cruz kêu gọi: “Chính quyền Trump nên sử dụng tiếng nói và lá phiếu của mình để năn chặn việc bổ nhiệm này”.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã cài cắm thành công ông Mạnh Hồng Vĩ, một đảng viên cộng sản khác, vào vị trí Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Ông Mạnh giữ chức vụ quyền lực này của tổ chức thế giới, trong khi vẫn đảm nhận vai trò Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc cho đến tháng 10/2018, thời điểm ông ta bị chính quyền nước này bắt giữ vì cáo buộc “nhận hối lộ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||5f0af7827__

Ad will display in 09 seconds

Khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông dâng cao vào năm 2014, ông Tăng Vĩ Hùng là người phụ trách trấn áp những người ủng hộ dân chủ và đòi quyền bầu cử tự do đối với vị trí trưởng đặc khu.

Ông Tăng là một quan chức cứng rắn khi điều hành lực lượng cảnh sát ở Hồng Kông, Fox News cho biết bình luận của ông Gordon Chang, một chuyên gia về Trung Quốc, tác giả cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc” (The Coming Collapse of China)

Ông Chang cho biết: “Ông Tăng đã đứng đầu lực lượng cảnh sát [Hồng Kông] vào năm 2014, khi cảnh sát sử dụng hơi cay trong các cuộc biểu tình chiếm đóng” đường phố Hồng Kông – còn được gọi là Cách mạng ô dù.

Chuyên gia Trung Quốc giải thích: “Ông Tăng, dù ông ta có đưa ra quyết định sử dụng hơi cay hay chỉ tuân theo mệnh lệnh của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh, thì ông ta cũng phải chịu trách nhiệm cho một trong những động thái tồi tệ nhất trong thời gian đó”.

Ông Chang cũng cho rằng cần phải ngăn chặn việc tiến cử ông Tăng vào cơ quan chống ma túy của thế giới UNODC.

Ông nói: “Bất kỳ ứng cử viên nào được một quốc gia độc đảng đứng sau một số mạng lưới ma túy nguy hiểm nhất thế giới đều cần phải bị loại bỏ ngay lập tức khỏi vị trí của cơ quan chống ma túy” của thế giới.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Fox News rằng chính quyền Tổng thống Trump nhận thức rõ tham vọng của Trung Quốc.

Quan chức này cho biết: “Sự thúc đẩy có dàn dựng của Trung Quốc có liên quan nhiều hơn đến việc thúc đẩy các lợi ích tự thân và mô hình độc đoán của họ, thay vì là thể hiện sự lãnh đạo chân chính phù hợp với các nguyên tắc và quyền tự do cơ bản được ghi trong Hiến chương LHQ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||6a1810a5d__

Ad will display in 09 seconds