Tờ Washington Post gần đây đã cho đăng bài viết của Nghị sỹ Cộng hòa Chris Smith bày tỏ mối quan ngại về tình trạng bức hại tín ngưỡng của chính quyền Trung Quốc, đồng thời kêu gọi thế giới cùng nhau chống lại chiến dịch khủng bố tín ngưỡng của Bắc Kinh.

Trên trang web cá nhân của mình, hạ nghị sỹ bang New Jersey Chris Smith đã thuật lại những gì ông chứng kiến khi tham dự phiên điều trần Hạ viện hôm 28/11/2018, có sự góp mặt của cô Tursun, một người Duy Ngô Nhĩ đã may mắn trốn thoát sang Mỹ vào tháng 9/2018, trong đó cô Tursun kể lại, trong nước mắt, câu chuyện tại trại cải tạo rằng cô đã phải cầu xin Thượng đế cho cô được chết khi những cai ngục Trung Quốc tra tấn cô bằng dùi cui điện với cường độ mạnh. 

Đó là một câu chuyện kinh khủng nhưng lại hết sức bình thường tại Trung Quốc, nơi những nhóm người có đức tin đang bị đàn áp khốc liệt. Thế giới không thể bỏ qua những gì đang xảy ra ở đây, tất cả người dân thế giới cần đứng lên và phản đối những hành vi vi phạm nhân quyền, nghị sỹ Smith kêu gọi.

Nghị sĩ Cộng hòa Chris Smith. (Ảnh: Getty)

Theo nghị sỹ Smith, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thực hiện một chiến dịch toàn diện nhất, để thao túng và kiểm soát, hoặc phá hủy, các cộng đồng tôn giáo kể từ khi Chủ tịch Mao Trạch Đông chủ trương lấy việc xóa bỏ tín ngưỡng là mục tiêu của cuộc Cách mạng Văn hóa thảm khốc cách đây nửa thế kỷ. Ngày nay, ĐCSTQ vẫn coi đức tin vào Phật, Đạo, Thần là một thách thức đối với sự tồn vong của của chính quyền theo quan điểm vô thần, vì vậy thế lực cầm quyền ở Trung Quốc đang cố gắng chuyển đổi tôn giáo một cách triệt để, thành những lực lượng trung thành với Đảng, bất chấp việc sử dụng tới các chính sách hà khắc và tội lỗi, ông Smith bình luận.

Người biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, hôm 21/12/2018,  trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AP)

Dưới các chính sách này, theo nghị sỹ Smith, tất cả các tôn giáo và tín đồ bị ép buộc tin vào hệ tư tưởng của ĐCSTQ mà không có lựa chọn nào khác. 

Thuyết phục không được, chính quyền sẽ lập tức quấy rối, bắt giữ, bỏ tù hoặc tra tấn những người có đức tin. Kinh thánh bị hủy hoại, các nhà thờ bị đập phá, những cây thánh giá trên đỉnh tháp nhà thờ bị đốt cháy.

Đầu năm 2018, cảnh sát Trung Quốc đã phá hủy Nhà thờ Golden Lampstand ở tỉnh Sơn Tây, một trong những nhà thờ Kito lớn nhất đất nước, với lý do xây dựng trái phép. Lý do tương tự đã được áp dụng để phá bỏ các công trình tín ngưỡng khác như tượng Phật Tích Thủy Quan Âm trên vách núi đá ở Hà Bắc, Điện Long Vương và 2 tượng Phật ở Thiểm Tây.

videoinfo__video3.dkn.tv||db0477f05__

Ad will display in 09 seconds

Các chức sắc tôn giáo bị chính quyền yêu cầu lắp đặt camera nhận dạng khuôn mặt ở nơi thờ tự của họ. Các quy định mới ở Trung Quốc áp đặt thêm các hạn chế đối với các hoạt động tôn giáo trực tuyến, và cấm những người dưới 18 tuổi tham dự các hoạt động này, nghị sỹ Smith lưu ý.

Nhiều báo cáo cho hay, các quan chức chính quyền Trung Quốc đã cho viết lại các tài liệu tôn giáo, bao gồm cả Kinh thánh, loại bỏ những nội dung không thống nhất với hệ tư tưởng của ĐCSTQ, và đặt ra một kế hoạch 5 năm cho giáo hội Tin lành ở Trung Quốc.

Chiến dịch đàn áp tôn giáo đã đưa đến những hệ lụy khiến những người yêu mến tự do tư tưởng phải giật mình khiếp sợ trước sức phá hủy của nó. Trong những tháng gần đây, hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Khu tự trị Tân Cương, đã bị giam giữ, tra tấn và buộc phải từ bỏ đức tin của mình. Bên cạnh đó, có nhiều thông tin cho rằng chính quyền Trung Quốc đang sử dụng các tù nhân như những lao động không công, để sản xuất hàng hóa xuất sang Mỹ. Chính phủ Mỹ đang mở các cuộc điều tra để tìm hiểu sự thật về vấn đề này, vị nghị sỹ Đảng Cộng hòa cho biết.

videoinfo__video2.dkn.tv||e2e6599d1__

 

Bất chấp việc đàn áp tín ngưỡng đang diễn ra ở Trung Quốc, Vatican lại cho thấy những bước đi thể hiện sự nhượng bộ đối với Bắc Kinh khi cho họ quyền được chọn người vào các vị trí lãnh đạo giáo hội Công giáo ở nước này, bên cạnh những thỏa thuận bị đánh giá là đi ngược lại với mong đợi của thế giới tự do, ông Smith bày tỏ mối quan ngại.

Theo nghị sỹ Smith, Mỹ và nhiều nước châu Âu đã mạnh mẽ lên án chiến dịch hủy hoại tín ngưỡng của Bắc Kinh. “Tất cả các quốc gia coi trọng tự do tôn giáo cần đoàn kết để tố cáo cách hành xử của chính quyền Trung Quốc đối với người hồi giáo Ngô Nhĩ, những người tín đồ Cơ đốc giáo, Phật giáo Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công“, nghị sỹ Smith viết trong bài xã luận đăng trên Washington Post và được đăng lại trên trang web của ông. Ông cũng viết: “Đặc biệt, các quốc gia Hồi giáo, trước nay im lặng, cần phải phản đối những hành vi lạm dụng tôn giáo này ngay cả khi nó gây ảnh hưởng tới các hợp đồng kinh tế với Trung Quốc”.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Thượng nghị sỹ Marco Rubio và Hạ nghị sỹ Smith đã đề nghị chính quyền Trump áp dụng các biện pháp trừng phạt của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với các quan chức Trung Quốc, những kẻ có liên quan trực tiếp tới các hành vi đàn áp tôn giáo.

Nghị sỹ Smith cho biết, các nghị sỹ đã tìm kiếm các biện pháp kiểm soát đối với việc xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị giám sát dùng cho lực lượng an ninh, tránh việc vô hình chúng tiếp tay cho Bắc Kinh đàn áp tôn giáo, cũng như đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc Đại Lục trục lợi từ lao động cưỡng bức hoặc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ.

Ông Smith nói rằng, các nghị sỹ cũng đã khuyến nghị chính quyền Trump cần viện dẫn Đạo luật Chính sách Nhân quyền năm 2018, để làm công cụ mới giải quyết toàn diện việc lạm dụng tôn giáo của Trung Quốc.

Cuối bài xã luận, nghị sỹ Smith viết: “Hoa Kỳ phải là nước đi đầu trong việc khiến ĐCSTQ hiểu rằng việc cầm búa và liềm để phá bỏ thánh giá, và bắt hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ làm nô lệ, với âm mưu  xóa bỏ tín ngưỡng và văn hóa của họ, là những hành động phá hoại, đáng xấu hổ, và sẽ không bao giờ được dung thứ trong cộng động các quốc gia tiến bộ”.

Trí Thịnh

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__