Các hạ nghị sĩ Canada đã nhất trí phê chuẩn dự luật nhằm hạn chế nạn buôn bán nội tạng quốc tế, theo The Epoch Times.

Ban đầu được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan, Dự luật S-240 đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các Thượng nghị sĩ trước khi được chuyển đến Hạ viện.

Theo Dự luật, người Canada sẽ bị coi là phạm tội khi ra nước ngoài cấy ghép nội tạng mà không có sự đồng ý của người hiến tạng, và những người liên quan đến việc mổ cướp nội tạng sẽ không được phép nhập cảnh vào Canada.

Dự luật đã được thông qua tại phiên họp Hạ viện sau một số sửa đổi vào ngày 30/4/2019. Sau đó dự luật này sẽ được đưa trở lại cho Thượng viện biểu quyết về các sửa đổi của Hạ viện, trước khi có thể được ký thành luật.

Ông Arif Virani, Thư ký Nghị viên của Bộ trưởng Tư pháp Canada cho hay dự luật đã được chính phủ ủng hộ. Ông nói: “Các điều khoản trong Dự luật S-240 sẽ cho phép Canada thể hiện vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống buôn bán nội tạng và bảo vệ nhân quyền quốc tế”.

Nghị sĩ Garnett Genuis và Thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan phát biểu tại cuộc họp báo về Dự luật S-240 tại Đồi Nghị Viện hôm 12/12/2018. (Ảnh:Limin Zhou / The Epoch Times).

Trong một cuộc phỏng vấn, Nghị sĩ đảng bảo thủ Garnett Genuis, nhà tài trợ dự luật này tại Hạ viện, cho biết ông đã tham gia vào dự luật sau khi biết được ở một số quốc gia trên thế giới, “đặc biệt là ở Trung Quốc trên quy mô lớn”, nhiều người đang bị sát hại để lấy nội tạng.

“Đôi khi các nội tạng bị lấy đi trong khi [nạn nhân] vẫn còn sống trong cơn đau đớn khủng khiếp, và sau đó những nội tạng này được sử dụng để cấy ghép”, ông Genuis lên án.

Trong năm 2016, tờ The Epoch Times lần đầu tiên đưa tin về thu hoạch nội tạng được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn, mà không có sự đồng ý của đương sự, những người đã bị sát hại trong quá trình này.

Thông tin của những người trong cuộc, sau đó được khẳng định tính chân thực, bởi các cuộc điều tra do cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền quốc tế David Matas, và nhà báo Mỹ Ethan Gutmann tiến hành, cho thấy nạn nhân của tệ nạn cướp mổ nội tạng, là các tù nhân lương tâm, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, người Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Các học viên Pháp Luân Công tại Pháp thỉnh nguyện trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Paris ngày 20/7/2010 nhằm kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp đẫm máu đối với các học viên ở đại lục (Ảnh: Minh Huệ)

Tuy nhiên, Nghị sĩ Genuis cho rằng: “Những điều khoản [trong Dự luật S-240] không giải quyết toàn bộ vấn đề, và còn nhiều việc phải làm, nhưng nó chính thức đặt Canada vào phía chính nghĩa và chấm dứt mọi khả năng đồng lõa của người Canada”. 

Ông Genuis kêu gọi các nghị sĩ Canada ủng hộ dự luật S-240 sửa đổi của Hạ viện để nó được thông qua tại Thượng viện trong cuộc bỏ phiếu tiếp theo, dự kiến vào tháng 10 tới. Nếu dự luật sửa đổi không được Thượng viện chấp thuận, thì quy trình sẽ phải khởi động lại từ đầu.

“Hãy để cho việc thông qua dự luật này trở thành một di sản của kỳ họp thứ 42… rằng chúng ta có thể làm một điều gì đó đáng kinh ngạc cho bộ phận những người dễ bị tổn thương nhất của thế giới”, ông Genius nói với các nghị sĩ trong phiên họp về dự luật tại Hạ viện trước khi bỏ phiếu.

videoinfo__video2.dkn.tv||12a724205__

Di sản

Trong cuộc tranh luận, ông Virani giải thích rằng dự luật được đề xuất nhằm tăng cường phản ứng của Canada về tệ nạn buôn bán nội tạng bằng cách tạo ra 4 tội danh hình sự mới liên quan đến buôn bán nội tạng, mở rộng quyền lực pháp lý ra ngoài đất nước, đối với những người phạm tội danh này, và sửa đổi Đạo luật Di trú và Tị nạn, tạo thêm một nền tảng mới về việc không cho phép nhập cảnh vào Canada, đối những người được cho là vi phạm dự luật.

“Dự luật này là kết quả của những nỗ lực không ngừng của các nghị sĩ lưỡng viện, nhằm giải quyết một tội ác khủng khiếp đang diễn ra với những cá nhân dễ bị tổn thương trên hành tin này”, ông Virani nhận định.

videoinfo__video2.dkn.tv||da6aa5fb2__

Nghị sĩ Wrzesnewskyj, người đã tài trợ các dự luật tương tự tại Nghị viện Canada trước đây, cho biết ông bắt đầu lo lắng sau khi nghe báo cáo về các nhóm tội phạm ở Ukraine và các phòng khám bất hợp pháp ở Ấn Độ, mổ cướp nội tạng của nạn nhân, “nơi những người nông dân nghèo bị cắt bỏ thận để trả nợ”.

Thực tế “dã man nhất” đã thu hút sự chú ý của ông Wrzesnewskyj, là các công việc kinh doanh trị giá hàng triệu đô, do quân đội Trung Quốc điều hành, “những người thông qua các bệnh viện quân đội của mình, để tiến hành một chiến dịch quy mô công nghiệp, nhằm mổ cướp nội tạng của tù nhân lương tâm đang bị tống giam trong hệ thống hình phạt khổ sai rộng lớn của Trung Quốc”.

videoinfo__video2.dkn.tv||3f7ef1035__

Nghị sĩ Đảng Dân chủ mới (NDP), ông Murray Rankin nói trước Nghị viện rằng đảng của ông ấy hết lòng ủng hộ dự luật, và kêu gọi tất cả các nghị sĩ cùng ủng hộ.

“Chúng tôi muốn nó trở thành di sản của Nghị viện này, vì vậy chúng tôi có thể giải quyết những gì bạn tôi, thư ký nghị viện [Virani], gọi đó là “tội ác khủng khiếp”, ông Rankin nhận định.

Khai Tâm

Xem thêm: