Các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (23/1) đã đưa ra ý tưởng cho việc dừng đóng cửa một phần chính phủ, theo Reuters.

Theo đó, họ sẽ đồng ý thông qua hầu hết khoản ngân sách mà chính quyền Trump yêu cầu để giải quyết vấn đề an ninh biên giới với Mexico nhưng với điều kiện rằng ông Trump không được dùng số tiền này để xây dựng bức tường vật lý.

Các lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện cho hay họ đang soạn thảo một đề nghị cấp ngân quỹ để gửi cho ông Trump. Nghị sĩ Dân chủ James Clyburn nói rằng đảng của ông có thể thực hiện theo yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho an ninh biên giới nhưng là để mua máy bay không người lái, thiết bị cảm biến và mở rộng lực lượng biên phòng.

Một nghị sĩ Dân chủ khác, ông Steny Hoyer, nói rằng đảng của ông cũng sẽ thảo luận về “tổng số tiền bổ sung thay thế” cho an ninh biên giới như một phần của thỏa thuận có thể. Ông không đề cập tới rằng liệu nó có phải là khoản tiền 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu hay không.

Tổng thống Trump đã cho đóng cửa một phần chính phủ vào tháng trước để yêu cầu các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện thông qua gói ngân sách dùng cho việc xây bức tường biên giới phía Nam. Đề nghị của nghị sĩ Clyburn sẽ là một sự gia tăng đáng kể ngân quỹ đối trong các dự luật đã được thông qua bởi các nghị sĩ Dân chủ, trong đó bao gồm gói 1,3 tỷ USD đầu tư cho an ninh biên giới trong năm nay, nhưng không phải dành cho bức tường.

“Với con số mà tổng thống đưa ra, nếu 5,7 tỷ USD là để cho an ninh biên giới thì rõ rằng chúng tôi đã thực hiện yêu cầu đó, nhưng là với một bức tường thông minh [chứ không phải bức tường vật lý]”, ông Blyburn nói với phóng viên.

Nghị sĩ Cộng hòa Tom Cole, một thành viên của ủy ban Thẩm định Nghị viện, nói rằng đề xuất của phía Dân chủ là có ích, “Bất kỳ động thái, hay thảo luận nào đều có ích”, ông Cole nói. “Chúng ta phải vượt qua những tranh cãi xung quanh bức tường”, ông Cole nói.

Chiêu Tiếp