Ngày 23/7, gia đình kẻ xả súng tại Toronto (Canada) cho biết, con trai họ có thời gian dài chống chọi với bệnh tâm thần và trầm cảm nhưng không thể chữa khỏi.

Gia đình nghi phạm xả súng tại Toronto, Canada, khiến 2 người thiệt mạng và 13 người bị thương cho biết, người này có tiền sử bệnh tâm thần và trầm cảm nặng, Reuters đưa tin.

Cảnh sát đã thẩm vấn gia đình nghi phạm để tìm hiểu động cơ của vụ việc, đồng thời khám xét căn hộ của nghi phạm tại một khu vực đông dân cư ở phía Đông Toronto.

Đơn vị Điều tra Đặc biệt Canada (SIU) đã xác nhận, hung thủ là Faisal Hussain, 29 tuổi, là cư dân thành phố Toronto.

“Chúng tôi vô cùng đau xót khi nghe tin con trai là thủ phạm gây ra vụ bạo lực vô nghĩa này”, gia đình kẻ xả súng viết trong một thông báo. Họ cũng cho hay, Hussain mắc bệnh tâm thần và trầm cảm trong một thời gian dài.

“Trong khi tìm mọi cách để giúp con vượt qua những đau đớn và bế tắc của cuộc đời, chúng tôi không bao giờ ngờ rằng chuyện này có thể kết thúc một cách bi kịch như vậy”, gia đình Hussain viết.

Ngày 23/7, cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders phát biểu: “Chúng tôi chưa rõ tại sao việc này lại xảy ra”. Theo ông, vẫn còn quá sớm để kết luận về động cơ gây án của nghi phạm.

Nghi phạm xả súng ở Canada có tiền sử bệnh tâm thần và trầm cảm
Cảnh sát tuần tra những khu vực gần hiện trường. (Ảnh: Getty)

Vụ việc xảy ra lúc 22h ngày 22/7 (giờ địa phương) trên góc phố Danforth, nơi có nhiều nhà hàng tại phía Đông Toronto. Theo các nhân chứng, nghi phạm đã nã ít nhất 25 phát súng và thiệt mạng ngay tại hiện trường.

Khi kiểm tra xác Hussain, cảnh sát phát hiện 1 vết thương do súng bắn. Theo người phát ngôn SIU Monica Hudon, lực lượng pháp y sẽ khám nghiệm tử thi nghi phạm vào ngày 24/7.

Hiện nhiều cửa hàng tại đường Danforth đã mở cửa trở lại sau khi cảnh sát hoàn tất khám nghiệm pháp y tại hiện trường.

Đây là vụ tấn công đẫm máu thứ 2 trong năm nay tại thành phố đông dân nhất Canada. Hồi tháng 4/2018, một vụ lao xe tải có chủ đích vào đám đông trên một giao lộ lớn của thành phố đã khiến 10 người chết và 15 người bị thương.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân trên Twitter: “Người dân Toronto luôn mạnh mẽ, kiên cường và dũng cảm. Chúng ta sẽ luôn ở bên và giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này”.

Vài giờ sau khi vụ xả súng xảy ra, một người đàn ông mang theo dao đã bị bắt ở Parliament Hill, thủ đô Ottawa. Bộ Nội vụ Canada cho biết, may mắn không có ai bị thương. Sự việc nhiều khả năng không liên quan tới vụ xả súng trên.

Thu Hương