Một gia đình 6 người bị cáo buộc là thủ phạm gây ra một loạt các vụ đánh bom liên hoàn tại 3 nhà thờ ở Surabaya, Indonesia vào sáng 13/5.  

Cảnh sát địa phương cho biết, gia đình gây ra các vụ đánh bom gồm cha mẹ, 2 con gái và 2 con trai. Người mẹ và 2 con gái đã nổ bom tự sát tại một nhà thờ trong khi người cha và 2 người con trai nhằm vào 2 nhà thờ khác.

Các nghi phạm đã tiến hành 3 vụ đánh bom liên tiếp tại các nhà thờ Công giáo ở Surabaya, Indonesia sáng 13/5 (giờ địa phương). Ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Tito Karnavian, gia đình này có liên hệ với mạng lưới cực đoan Jemaah Ansharut Daulah (JAD), ủng hộ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Một số báo cáo cho rằng, gia đình này có thể từng ở Syria và đầu quân cho IS.

Người cha đã lái ô tô chứa bom tấn công nhà thờ Pentecostal ở trung tâm Surabaya. Trong khi đó, người mẹ cùng 2 con gái (9 và 12 tuổi) quấn bom quanh người và nổ bom tự sát tại nhà thờ Diponegoro. Hai người con trai (16 và 18 tuổi) lái xe mô tô vào nhà thờ Santa Maria, sau đó kích hoạt thuốc nổ.

Nghi phạm đánh bom liên hoàn ở Indonesia là người trong một gia đình
Cảnh sát Indonesia phong tỏa hiện trường. (Ảnh: BBC)

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra vào lúc 7h30′ (giờ địa phương). Chưa đầy 10 phút sau, hai vụ tiếp theo lần lượt nổ ra, Jakarta Post dẫn lời cảnh sát địa phương.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên án vụ tấn công man rợ này, đồng thời yêu cầu cảnh sát tích cực điều tra, phá vỡ mạng lưới khủng bố.

Tới thăm hiện trường, ông Joko Widodo nói: “Đây là hành động tàn bạo, vô nhân tính, gây thương vong cho dân thường, cảnh sát, thậm chí cả trẻ em vô tội”.

Nghi phạm đánh bom liên hoàn ở Indonesia là người trong một gia đình
Cảnh sát hỗ trợ người dân tìm thân nhân. (Ảnh: BBC)

IS đã nhận trách nhiệm về vụ việc này. Đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất ở Indonesia kể từ năm 2005.

Ngày 13/5, cảnh sát Indonesia cũng cho biết họ đã tiêu diệt 4 nghi phạm và bắt giữ 2 người khác, được cho là liên quan tới mạng lưới JAD ở Cianjur, phía Tây Java.

Nghi phạm đánh bom liên hoàn ở Indonesia là người trong một gia đình
Vị trí thành phố Surabaya, Indonesia. (Ảnh: BBC)

Trong những năm gần đây, những vụ tấn công khủng bố ở Indonesia có sự tham gia của nhiều nữ giới hơn. Tuy nhiên, đây là vụ đầu tiên có sự tham gia của trẻ em.

Indonesia đã có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố kể từ sau vụ đánh bom năm 2002 ở Bali khiến 202 người thiệt mạng.

Các biện pháp được áp dụng bao gồm bắt giữ và xử tử các thủ phạm, các chương trình giáo dục cải tạo, giúp đỡ tìm việc làm với những kẻ khủng bố khi ra tù. Tuy nhiên, tình hình bạo lực đang có chiều hướng gia tăng ở nhà nước có đông dân theo đạo Hồi.

Thu Hương