‘Bạn có thể cảm nhận được năng lượng đến từ họ’, đó là một lời bình về nghệ thuật võ đạo trong các biểu diễn của Shen Yun.

Mặc dù Fred DePalma là võ sư karate đai đen chín đẳng và điều hành tám trường dạy karate ở Phoenix, anh đã bỡ ngỡ như một học trò vào đêm anh xem Shen Yun biểu diễn tại nhà hát Phoenix Orpheum.

“Tôi đã yêu [Shen Yun]. Nó rất tuyệt vời,… Hoan hô. Buổi biểu diễn thật tuyệt vời. Tôi muốn được xem họ [các vũ công Shen Yun] được huấn luyện như thế nào để tôi có thể huấn luyện học trò của mình,” DePalma, người đã tham dự buổi biểu diễn vào ngày 5/3/2020, phát biểu sau buổi diễn.

“Là một huấn luyện viên võ thuật trong môn võ thuật chuyên nghiệp, tất cả những gì tôi đã làm trong hơn 40 năm qua, chỉ cần xem chương trình [Shen Yun], bạn biết đấy, tôi nghĩ nó truyền cảm hứng cho bất kỳ võ sĩ hoặc võ trường nào. Bởi vì bạn có thể thấy tất cả các chuyển động của họ hoàn hảo như thế nào, những thứ mà chúng tôi đang tìm kiếm khi chúng tôi dạy học sinh của mình. Và đặc biệt là để có thể thực hiện các động tác chuẩn xác cùng nhau trong một nhóm. Những động tác mà chúng tôi dạy, chúng cũng tương tự. Bạn thấy nó xuất phát từ đâu,” anh nói.

Shen Yun, có trụ sở tại New York, sử dụng nghệ thuật múa cổ điển Trung Hoa để kể lại các câu chuyện lịch sử thông qua các điệu múa dân tộc và dân gian thể hiện di sản phong phú và sâu sắc của Trung Hoa. Làm sống lại văn hóa truyền thống Trung Hoa trên thực tế là nhiệm vụ của Shen Yun. Bởi vì lịch sử 5.000 năm của Trung Hoa tràn ngập những thực hành tín ngưỡng tâm linh. Shen Yun giờ đây tiếp tục những truyền thống đó, thấm nhuần những câu chuyện, những điệu nhảy và những lời ca liên hệ với đấng linh thiêng.

Khi DePalma nói “Bạn thấy nó xuất phát từ đâu” về mối liên hệ giữa võ thuật và múa cổ điển Trung Quốc, anh ấy đã đúng. Các vũ đạo này xuất phát từ các kỹ thuật và động tác võ đạo được phát triển bởi các võ sư Trung Quốc cổ đại. Trong từ ngữ Trung Quốc, vũ thuật (nghệ thuật múa) và võ thuật, có một âm tiết chung, đó là từ “wu”, chính là có ý nghĩa sâu sắc như vậy.

Nhà giáo dục võ thuật đã nhận xét về mục tiêu cao cả của Shen Yun nhằm khôi phục văn hóa thực sự của Trung Quốc: “Bạn biết đấy, để tái hiện lại 5.000 năm lịch sử trong một chương trình sẽ là không thể. Nhưng để cho mọi người cảm nhận một chút về nó – có một vài người ngồi cạnh chúng tôi khi đang xem chương trình, họ nói ‘Tôi chưa bao giờ thấy’, và rồi họ đã thấy được gì đó khi họ ngồi đây xem chương trình này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng giáo dục là chìa khóa cho bất cứ điều gì, để tái hiện lại lịch sử.”

Mặc dù DePalma không có ảo tưởng về những gì có thể đạt được trong một đêm, anh đã dành nhiều lời khen ngợi cho các nghệ sĩ Shen Yun vì khát vọng và sự làm tròn bổn phận của họ. “Ồ, buổi biểu diễn thật tuyệt vời. Ý tôi là, chỉ tái hiện lịch sử và câu chuyện… Những nghệ sĩ đã làm một công việc tuyệt vời, đưa bạn vào từng điệu nhảy và từng câu chuyện, và thấy lịch sử tái hiện suốt chặng đường,” anh nói.

“Toàn bộ chương trình này là một tác phẩm nghệ thuật. Vợ tôi đã tặng nó cho tôi như một món quà Giáng sinh. Và tôi đã rất phấn khích khi được ở đây và thưởng thức buổi diễn”, anh ấy nói.

DePalma đánh giá rất cao các yếu tố tâm linh của Shen Yun, bao gồm truyền thuyết về Đấng Tạo Hóa, theo đức tin, một ngày nào đó sẽ trở lại trái đất.

“Tôi nghĩ nó thực sự thanh nhã. Vâng, tôi là một Kitô hữu. Tôi thực hành tín ngưỡng của tôi. Và sau đó xem chương trình và thấy nó chỉ là truyền tải thông điệp đưa cả thế giới lại gần nhau,” anh nói.

Khi nói về giọng ca solo bel canto là một phần của chương trình, anh nói: “Ồ, tiếng hát thật tuyệt vời. Tôi rất vui vì họ đã đưa [lời bài hát] lên màn hình để tôi có thể đọc những gì đang được hát. Nhưng bạn thực sự có thể cảm nhận được cảm hứng trong bài hát”, anh bổ sung khi nói đến bài hát “Bị bức hại vì đức tin của bạn,” hát theo phong cách bel canto truyền thống của giọng ca trầm Qu Yue của Shen Yun.

“Truyền bá sự thật,” là thông điệp mà DePalma nhận được từ những lời hát.

Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc ngày hôm nay do một chiến dịch tàn bạo của đảng cộng sản cầm quyền đã tìm cách xóa sạch văn hóa truyền thống Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. “Mọi người đều muốn sự thật được truyền bá, và thật tệ khi nó bị kìm nén và không được phép chia sẻ”, anh nói.

Một phần của những gì gây ấn tượng với DePalma là cách tiếp cận tâm linh của Shen Yun, là tính phổ quát của nó. “Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người trong mọi tôn giáo, mặc dù chúng có thể khác nhau, nhưng cuối cùng tất cả chúng đều giống nhau,” anh ấy nói. “Vì vậy, tất cả chúng ta đều nhìn vào cùng một thứ, chỉ có thể là những quan điểm hơi khác nhau về hình thức, nhưng đi đến cuối cùng thì chúng cũng giống nhau.”

Nhiều người nhận xét, nhận thức tâm linh mà các nghệ sĩ Shen Yun đang có, đã chuyển thành nguồn năng lượng dường như có thể sờ thấy khi các nghệ sĩ trình bày từng tác phẩm. DePalma đồng ý. “Không còn nghi ngờ gì nữa. Ý tôi là, nó giống như khi bạn bước vào một khán phòng có rất nhiều năng lượng, bạn cảm thấy nó. Khi bạn đang ngồi đây xem chương trình, bạn có thể cảm nhận được niềm đam mê từ những người biểu diễn trên sân khấu, bạn có thể cảm nhận được năng lượng đến từ họ, bạn có thể cảm nhận đức tin họ mang theo trong những gì họ làm. Không nghi ngờ gì cả.”

Theo Epoch Times ngày 6 tháng 3 năm 2020
Hương Thảo dịch