Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ ngừng tất cả các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo để tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. 

“Chúng ta không cần thực hiện thêm bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân hay thử nghiệm tên lửa tầm trung, tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa”, KCNA ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 20/4.

“Để đảm bảo minh bạch, điểm thử hạt nhân phía bắc sẽ bị xóa bỏ”, ông Kim nói về cơ sở ở Punggye-ri và nhấn mạnh nó “đã hoàn thành sứ mệnh”.

KCNA cho biết, ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ không chuyển giao vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân cho các nước khác, đồng thời sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không có các hành động khiêu khích và mối đe dọa hạt nhân chống lại Triều Tiên.

"Ngấm" trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế
Quyết định đã được thông qua tại phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 20/4. (Ảnh: KCNA)

Theo RT, ngoài những thông báo chính trên, phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên cũng đưa ra một số quyết định quan trọng khác liên quan tới chương trình vũ khí và phát triển kinh tế của nước này.

Thứ nhất, Triều Tiên tuyên bố các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước đây đã cho phép nước này thu nhỏ thành công đầu đạn gắn trên tên lửa và phát triển các phương tiện để phóng chúng.

Thứ hai, ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.

Trong nhiều năm, Triều Tiên đã theo đuổi chính sách “phát triển đồng thời” cả quân sự lẫn kinh tế. Ông Kim nói rằng giờ đây, khi đã là một quốc gia hùng mạnh, “đảng và toàn quốc nên tập trung vào phát triển kinh tế xã hội chủ nghĩa. Đây là chính sách chiến lược mới của đảng”, ông nói.

Thứ ba, Triều Tiên sẽ thúc đẩy tạo ra môi trường quốc tế thuận lợi cho nền kinh tế, đẩy mạnh tiếp xúc gần gũi và đối thoại tích cực với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

"Ngấm" trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế
Tổng thống Trump hoan nghênh động thái của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Hàn Quốc, Mỹ hoan nghênh động thái của Triều Tiên, Nhật Bản ngược chiều

“Triều Tiên đã đồng ý dừng tất cả vụ thử hạt nhân và đóng cửa một khu thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và thế giới – một tiến bộ lớn! Rất trông chờ hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 21/4.

"Ngấm" trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế
Tổng thống Trump viết trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Hàn Quốc cũng đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân.

“Quyết định của Triều Tiên là một bước tiến có ý nghĩa đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên mà thế giới vẫn mong muốn. Việc này sẽ tạo ra một môi trường rất tích cực cho thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều Tiên-Mỹ sắp tới”, thông báo của Phủ Tổng thống cho biết.

Bên cạnh đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để có thể dẫn đến việc phi hạt nhân hóa và kiến tạo nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo.

"Ngấm" trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Triều Tiên thông báo sẽ dừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa, Nhật Bản vẫn nhấn mạnh đây chưa phải lúc hạ áp lực lên Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong chuyến công tác tới Washington để gặp gỡ người đồng cấp Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết Tokyo chủ trương gây áp lực tối đa lên Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình vũ khí.

"Ngấm" trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa để tập trung phát triển kinh tế
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Ảnh: NHK World)

Triều Tiên hiện đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc, Mỹ, EU, Hàn Quốc và các nhiều quốc gia khác.

Tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi đường dây nóng kết nối giữa Ủy ban đối ngoại nhà nước Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong-un đứng đầu và Phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chính thức được thiết lập hôm 20/4.

Hiện chỉ còn khoảng một tuần trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Khu phi quân sự liên Triều. Ông dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Ông Trump đã hoan nghênh động thái của Triều Tiên, gọi đây là tin tốt cho thế giới.

Nguyên Linh