Chính phủ Nga gia tăng đàn áp chống lại giáo phái Nhân Chứng Jehovah, tiếp tục bỏ tù sáu tín đồ của Kitô giáo hôm thứ Năm (19/9).

Phát ngôn viên của một tòa án ở phía Tây Nam thành phố Saratov xác nhận hôm thứ Sáu (20/8), sáu người đàn ông đã bị bắt, đối mặt với mức tù tối đa 3 năm rưỡi. Trước đó, vào tháng 2, một tín đồ của Nhân Chứng Jehovah là Dennis Christensen đã bị bỏ tù 6 năm.

Breitbart cho biết, theo phán quyết của tòa án, những người đàn ông này bị kết tội vì đã tích cực tham gia các hoạt động của nhóm Nhân Chứng Jehovah. Năm 2017, Tòa án Tối cao Nga đã cáo buộc nhóm này là “tổ chức cực đoan” và yêu cầu giải tán.

Chế độ Putin cho rằng tổ chức này là một giáo phái nước ngoài nguy hiểm đang tìm cách làm suy yếu các giá trị và thể chế Nga. Nhiều học giả chính thống đã coi Nhân Chứng Jehovah là mối đe dọa đối với các tổ chức nhà nước Nga và các giá trị truyền thống. Các tín đồ Nhân Chứng Jehovah bác bỏ cáo buộc này.

videoinfo__video3.dkn.tv||03bd9e90f__

Ad will display in 09 seconds
Phản ứng trước cuộc đàn áp của Nga, một phát ngôn viên của giáo phái Nhân Chứng Jehovah tại Mỹ, Jarrod Lopes nói rằng, hiến pháp Nga cần đảm bảo cho các công dân có quyền thực hành tự do tín ngưỡng và họ không có tội gì.

Ông Lopes nói “Toàn bộ lập luận của lời buộc tội đều dựa trên luận điểm suy đoán rằng, niềm tin vào Thiên Chúa là sự tiếp nối các hoạt động của một tổ chức cực đoan. Thay vì tìm và chứng minh tội của các bị cáo, cuộc điều tra chỉ nhằm để chứng minh sự liên kết của họ với hoạt động tôn giáo, mặc dù thực tế là không có tôn giáo nào bị cấm ở Nga”.

Theo ông, khoảng 250 tín đồ Nhân Chứng Jehovah ở Nga đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự, 41 người bị giam giữ và 23 người bị quản thúc tại gia.

Cuộc đàn áp Nhân Chứng Jehovah của Nga từ lâu đã bị chỉ trích. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã chỉ ra hàng chục vụ tìm kiếm chỗ ở, đột kích, thẩm vấn cùng các hành vi quấy rối và đàn áp khác từ phía chính quyền Nga.

Bà Rachel Denber (ảnh: Global Philanthropy Forum).

Bà Rachel Denber, phó giám đốc tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền trong ban Châu Âu và Trung Á khẳng định, Nhân chứng Jehovah chỉ đơn giản là thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do tín ngưỡng của mình. “Nhân Chứng Jehovah không phải là một tổ chức cực đoan, và chính quyền Nga nên chấm dứt cuộc đàn áp tôn giáo này”, bà Rachel Denber nhấn mạnh.

Bà cũng đề nghị, Nga nên tuân theo luật pháp quốc gia và quốc tế, tôn trọng tự do tín ngưỡng và các cơ quan thực thi luật pháp phải tôn trọng cũng như bảo vệ quyền lợi đó của người dân.

videoinfo__video3.dkn.tv||b84e052ba__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: