Các lực lượng vũ trang của Ukraine đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công tổng lực sắp xảy ra của các lực lượng mới của Nga, các quan chức Ukraina đã tuyên bố như vậy, khi ông Putin và các chỉ huy của ông tìm cách giành lợi thế trước khi xe tăng phương Tây có thể tiến tới Kyiv.

Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm của Ukraine Oleksiy Reznikov hôm 5/2 cho biết ông dự đoán Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới vào các khu vực phía nam và phía đông bị chiếm đóng một phần vào/hoặc xung quanh ngày kỷ niệm 1 năm chiến tranh (24 tháng 2).

Cuộc tấn công này thậm chí có thể diễn ra trước ngày 15 tháng 2, một cố vấn của quân đội Ukraine nói với Financial Times.

Trong khi đó, các xe tăng do phương Tây cam kết đang trên đường đến Ukraine, một số đã đến Ba Lan, nhưng sẽ mất vài tuần trước khi chúng sẵn sàng được khai triển ra mặt trận. Kyiv tuyên bố, hơn 130.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

“Họ thích các biểu tượng”, ông Reznikov, người sắp được thay thế bởi giám đốc tình báo quân đội Kyrylo Budanov, nói. 

Trong khi đó, quan chức tình báo Ukraine Andriy Chernyak nói với The Kyiv Post rằng: “Putin đã ra lệnh chiếm giữ tất cả các khu vực Donetsk và Luhansk vào tháng 3. Chúng tôi đã quan sát thấy các lực lượng chiếm đóng đang khai triển lại các nhóm tấn công, đơn vị, vũ khí và thiết bị quân sự bổ sung về phía đông”.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong những tuần gần đây đã cam kết gửi các tiểu đoàn xe tăng M1 Abrams và Challenger 2 để giúp Kyiv đánh trả quân chiếm đóng.

Đức cũng sẽ gửi xe tăng Leopard 2 của mình đồng thời bật đèn xanh cho các quốc gia khác có dự trữ cỗ máy chiến tranh do Đức sản xuất làm điều tương tự. Xe tăng Leopard 2 do Canada tặng cũng đã đến Ba Lan.

Nhưng những cỗ máy này dự kiến ​​sẽ mất nhiều tuần để đến được Kyiv và lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ cần phải được đào tạo về cách vận hành và bảo trì chúng trước khi chúng có thể được đưa ra chiến trường. 

Do đó, các quan chức quốc phòng Ukraine cho rằng quân đội của ông Putin sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn trong tháng này nhằm nỗ lực mở rộng những thành tựu ít ỏi mà họ đã đạt được ở Donetsk trong mùa đông và chiếm được nhiều đất hơn trước khi binh lính của Kyiv có thể mang thiết giáp mới của họ lên tuyến đầu. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói như vậy trong bài phát biểu qua video hàng đêm trước quốc gia vào thứ Bảy, cảnh báo rằng đất nước đang bước vào “thời điểm mà kẻ chiếm đóng sẽ tung thêm lực lượng để phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng ta”.

Giao tranh ác liệt đã diễn ra ác liệt ở một số khu vực của Donetsk, đặc biệt là xung quanh thành phố Bakhmut đang bị bao vây, vốn là điểm nóng của các cuộc giao tranh ác liệt trong đô thị, cũng như chiến tranh chiến hào kiểu Thế chiến thứ nhất ở vùng nông thôn xung quanh trong nhiều tháng.