Tehran và Washington đang đi đúng hướng để trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng tiến độ sẽ không dễ dàng, đại diện của Nga cho biết sau những cuộc đàm phán trực tuyến.

The Guardian đưa tin, trong một dấu hiệu tích cực, các bên đã nhất trí gặp mặt trực tiếp chính thức tại Vienna, Áo, vào thứ Ba (6/4).

Cuộc họp của Ủy ban kết nối (tập hợp các bên liên quant ới thỏa thuận hạt nhân Iran) vào thứ Sáu tuần qua theo sau một cuộc họp được xem là bước đột phá xác định cách Iran và Mỹ có thể tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận trên cơ sở từng bước một.

Ủy ban kết nối bao gồm Pháp, Anh, Đức, Trung Quốc, EU và Nga, chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân 2015. Việc này được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA)

Đại sứ Nga tại Viena, Mikhail Ulyanov, mô tả cuộc gặp vào thứ Ba giống như một thương vụ. “Ấn tượng là chúng tôi đang đi đúng hướng nhưng chặng đường phía trước sẽ không dễ dàng và sẽ đòi hỏi những nỗ lực chuyên sâu”, ông Ulyanov nói. “Các bên liên quan mật thiết dường như đã sẵn sàng cho điều đó”.

Ông Ulyanov đánh giá rằng lựa chọn thận trọng nhất sẽ là “nhất trí về các bước khởi đầu và quan trọng nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi hơn nhiều để đi nhanh đến đích với việc tất cả các bên thực thi đầy đủ JCPOA”.

Ông tiết lộ thêm rằng, đã có những thay đổi đáng kể trong lập trường của Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 vì cho rằng thỏa thuận này không có lợi ích gì ngoài việc tạo điều kiện cho Teheran củng cố nội lực để trở lại mạnh mẽ với chương trình hạt nhân vào năm 2025, thời điểm thỏa thuận hết hạn.

Phản ứng về cuộc họp trực tuyến với các cường quốc, Thứ trưởng ngoại giao Iran, Seyed Abbas Araghchi, đã nhắc lại quan điểm của Tehran. Ông nói rằng, ngay sau khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và động thái này đã được xác minh, Iran sẽ thực hiện cam kết của mình đối với thỏa thuận.

“Không đàm phán là yêu cầu để Hoa Kỳ quay trở lại JCPOA… con đường cho Hoa Kỳ là khá rõ ràng”, ông Araghchi tuyên bố.

Cuộc họp trực tiếp mặt đối mặt có thể sẽ được tổ chức ở cấp cao hơn và The Guardian đánh giá, Iran chắc chắn sẽ chống lại bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc cập nhật hoặc bổ sung vào thỏa thuận mà chính quyền Obama đã ký với họ vào năm 2015.

Để mở đường cho đàm phán, có thể chính quyền Biden sẽ dỡ bỏ quyền phủ quyết của mình đối với việc cho vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đối với Iran.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran (CIB), Abdolnaser Hemmati nói rằng: “Chúng tôi mong đợi Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ đáp ứng yêu cầu pháp lý của Iran càng sớm càng tốt, mà không có sự phân biệt đối xử, xâm nhập hoặc áp lực từ Hoa Kỳ”.

Ngoài ra, chính quyền Biden có thể sẽ đề nghị các ngân hàng ở Hàn Quốc và các nơi khác giải phóng số tiền 7 tỷ đô-la của Iran bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cả hai cách tiếp cận sẽ tương đối dễ dàng đối với chính quyền Biden và sẽ không cần phải có sự chấp thuận của Quốc hội.

Mỹ: Cánh tả đang cố lợi dụng các vụ tấn công người gốc Á để buộc tội cánh hữu

Nga: Chính quyền Biden đang thúc đẩy ‘văn hóa Mác-xít’