Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết nước này sẽ xây dựng một hệ thống giao thông vận tải đến Mặt trăng trong 6-7 năm tới.  

“Nga hiện là nước có hệ thống giao thông không gian duy nhất. Chúng ta có tên lửa vũ trụ và tàu vũ trụ có người lái. Tập đoàn tên lửa vũ trụ “Năng lượng” đã tính toán các khả năng này”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Rogozin nói trước báo giới ngày 4/10.

Tên lửa đẩy là loại tên lửa dùng để đưa các tàu vũ trụ hoặc vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo.

Trong khoảng 6-7 năm nữa, Nga có thể sử dụng tên lửa vũ trụ Angara-A5. Nếu nó được phóng từ sân bay vũ trụ phương Đông vào năm 2023-2024, lúc đó Nga có thể sử dụng tàu vũ trụ có người lái hiện tại để thiết lập một hệ thống giao thông làm việc liên tục, có thể đi tới Mặt trăng và ở trong quỹ đạo đó.

Theo ông Rogozin, Nga sẽ hợp tác với các đối tác không gian khác nếu tình hình chính trị với Mỹ trở nên căng thẳng.

“Từ quan điểm công việc, cần làm việc trong khuôn khổ hợp tác bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi phải xây dựng trạm vũ trụ quốc tế và chuyển giao các chương trình trong tương lai. Tuy nhiên, nếu đột nhiên căng thẳng chính trị dâng cao làm gián đoạn kế hoạch, chúng tôi sẽ phải tìm đến các đối tác khác. Chúng tôi sẽ không ngừng chương trình này lại”, ông Rogozin nói thêm.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)