Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết bất kỳ “lực lượng gìn giữ hòa bình” nào của EU được cử đến Ukraina sẽ được coi là chiến binh của kẻ thù trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột và sẽ bị đối xử tương xứng.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng EU đang thảo luận về “một số loại lực lượng gìn giữ hòa bình” cho Ukraina, có lẽ dưới sự bảo trợ của NATO. Điện Kremlin phản ứng bằng cách gọi ý tưởng này là “cực kỳ nguy hiểm”.

Ông Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói trên Telegram, rằng khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo “tiếp tục cung cấp cho chế độ Kyiv vũ khí, xe tăng và các thiết bị quân sự khác, vì vậy thật khó để tưởng tượng họ muốn hòa bình. Ý định thực sự của họ rất rõ ràng – thiết lập một nền hòa bình có lợi cho họ. Để giới thiệu lực lượng ‘gìn giữ hòa bình’ của họ vào Ukraina với súng máy và xe tăng với mũ bảo hiểm màu xanh có ngôi sao màu vàng”.

Ông cho biết thêm: “Rõ ràng là cái gọi là lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO sẽ tham gia vào cuộc xung đột đứng về phía kẻ thù của chúng ta. Rõ ràng là những ‘người kiến ​​tạo hòa bình’ như vậy là kẻ thù trực tiếp của chúng ta. Sói đội lốt cừu. Họ sẽ là mục tiêu hợp pháp của các lực lượng vũ trang của chúng tôi nếu họ được đưa lên tiền tuyến mà không có sự đồng ý của Nga, với vũ khí trong tay và đe dọa trực tiếp chúng ta. Và rồi những ‘người kiến ​​tạo hòa bình’ này phải bị tiêu diệt một cách tàn nhẫn. Họ là binh lính của kẻ thù”.

Ông Medvedev kết luận, điều duy nhất cần được làm rõ là liệu châu Âu đã sẵn sàng cho “một hàng dài quan tài” trở về từ Ukraina hay chưa.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh về việc gửi vũ khí tới Ukraina, vì điều này chỉ kéo dài xung đột và có nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc vũ trang hạt nhân. NATO đã gửi hơn 100 tỷ USD viện trợ quân sự – bao gồm xe tăng và máy bay chiến đấu – cho Kyiv, đồng thời khẳng định khối này không tham gia vào cuộc xung đột.

Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao của phương Tây đã nói rằng “thất bại chiến lược” của Nga là mục tiêu của họ, và theo Matxcova, Mỹ gần đây đã phủ quyết bất kỳ lệnh ngừng bắn nào ở Ukraina – trái ngược với khẳng định trước đó rằng chính Kyiv nên đưa ra quyết định đó.