Nga hôm 17/10 cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt của liên minh châu Âu (EU) về vụ Alexei Navalny và có thể nhắm vào Đức, Pháp.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov nói ngày 17/10: “Không nghi ngờ gì nữa, các biện pháp đáp trả tương xứng sẽ được thực hiện. Vì các lệnh trừng phạt được đưa ra mang tính cá nhân, nên phản ứng đáp trả cũng sẽ như vậy”.

Ông Chizhov cảnh báo các biện pháp đáp trả có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ song phương giữa Moskva với Berlin và Paris, thêm rằng Đức và Pháp chính là hai nước đứng sau các lệnh trừng phạt của EU.

Đại sứ Nga tuyên bố nước này có thể coi các lệnh trừng phạt mới từ châu Âu là “hành động đơn phương, trái pháp luật, giống như tất cả các lệnh trừng phạt trước đây”. Ông nhấn mạnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ quan duy nhất có quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Theo FRANCE 24, EU hôm 15/10 đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 quan chức và một tổ chức khoa học Nga với cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Ông Navalny bất tỉnh khi đang đi từ Siberia đến Moscow vào tháng 8. Sau đó, nhà lãnh đạo đối lập được đưa đến Đức để điều trị.

Phía Đức tuyên bố ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp cùng Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học sau đó cũng đưa ra kết luận tương tự. Tuy nhiên, Nga liên tục khẳng định đây là cáo buộc “vô căn cứ”.