Theo Reuters, hôm qua (8/6), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các căn cứ quân sự và dân sự trên quần đảo Nam Kuril, đang tranh chấp với Nhật Bản, nằm ở Thái Bình Dương.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố của ông Shoigu được đưa ra tại thành phố Vladivostok, thuộc vùng viễn đông Nga, khi ông có chuyến công tác thị sát tình hình quân đội tại đây. Không có chi tiết cụ thể nào khác được đưa ra.

Hiện quần đảo Nam Kuril đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tuyên bố chủ quyền và xem đây là một phần lãnh thổ thuộc Hokkaido. Đây chính là nguyên nhân căn bản khiến Nga và Nhật Bản chưa thể ký kết Hiệp ước Hòa bình kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Từ ngày 18/8 đến ngày 3/9/1945, Liên Xô lần lượt chiếm bốn hòn đảo Etorofu (Iturup), Kunashir, Shikotan và Habomai, sáp nhập chúng vào lãnh thổ của mình vào năm 1946.

Nhật Bản không thừa nhận tính hợp pháp của hiệp ước Yalta năm 1945, khi Mỹ và Anh thống nhất trao cho Liên Xô quần đảo Kuril, vì nước này cho rằng đây là thỏa ước của các nước thắng trận sau Thế chiến thứ hai – Nhật không biết và cũng không tham gia vào hiệp ước này. Ngược lại, Nga cho rằng Hiệp ước Yalta là hợp pháp và có giá trị như một giải pháp cuối cùng cho tranh chấp chủ quyền quần đảo Kuril.

Xung quanh quần đảo Nam Kuril này là ngư trường phong phú, và nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, gồm các giếng dầu, các mỏ khí đốt và rất nhiều trầm tích khoáng sản.

Bình Minh tổng hợp