Nga đã bắt đầu thành lập một lực lượng tấn công quân sự nhằm vào quê hương Kryvyi Rih của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và cảnh báo rằng Matxcova có thể đang chuẩn bị các hoạt động tấn công mới ở miền nam Ukraine, Kyiv cho biết hôm thứ Tư.

Nga đang nắm giữ vùng đất phía nam của Ukraine mà họ đã chiếm được trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược, nhưng Kyiv cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc phản công. Hôm thứ Ba, Ukraine cho biết họ đã giành lại 53 ngôi làng ở vùng Kherson bị chiếm đóng, theo Reuters.

Trong bản cập nhật thường xuyên về cuộc chiến, Bộ chỉ huy quân sự miền Nam của Ukraine mô tả tình hình là căng thẳng và cho biết Nga đã tấn công dọc chiến tuyến vào ngày 2/8.

Thành phố sản xuất thép Kryvyi Rih, nơi tổng thống Ukraine sinh ra và lớn lên, nằm cách chiến tuyến phía nam khoảng 50 km.

Bộ chỉ huy quân sự miền nam nói: ‘Nga đã bắt đầu thành lập một nhóm tấn công theo hướng Kryvyi Rih. Rất có thể kẻ thù đang chuẩn bị một cuộc phản công thù địch với kế hoạch tiếp theo là tiến đến ranh giới hành chính của vùng Kherson’.

Ukraine đang cố gắng gây sức ép lên các vị trí của Nga ở khu vực biển Đen Kherson quan trọng về mặt chiến lược và đã sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công vào các đường tiếp tế và bãi chứa đạn dược của Nga.

Quân đội Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang lùng sục các căn cứ trong khu vực để biến chúng thành hầm trú bom nhằm cất giữ khí tài quân sự.

Nguồn: The Guardian