Tạp chí Phố Wall ngày 30/3 cho biết, phóng viên của báo này là Evan Gershkovich đã bị an ninh Nga bắt giữ tại thành phố Ekaterinburg với cáo buộc gián điệp.

Tổng cục An ninh Nga ngày 30/3 cho biết trong một tuyên bố rằng ông Gershkovich, “làm theo chỉ dẫn của phía Mỹ, đã thu thập thông tin cấu thành bí mật nhà nước về hoạt động của một trong những doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga”.

Tờ Kommersant của Nga đưa tin, ông Gershkovich sẽ được chuyển đến Matxcova và bị giam giữ tại nhà tù Lefortovo.

Tạp chí Phố Wall cho biết trong một tuyên bố rằng: “Tạp chí lo ngại sâu sắc cho sự an toàn của ông Gershkovich”.

Ông Evan Gershkovich là công dân Mỹ, 32 tuổi, chuyên đưa tin tức từ Nga, Ukraina và các khu vực khác của Liên Xô cũ cho Tạp chí Phố Wall. 

Trước khi làm việc cho tạp chí này, ông Gershkovich là phóng viên của hãng tin AFP và tờ Moscow Times, đồng thời là trợ lý tin tức của tờ New York Times.

Nga giam giữ nhà báo Evan Gershkovich là cuộc tấn công trực diện vào tất cả phóng viên nước ngoài đang làm việc ở Nga

Gershkovich là phóng viên đầu tiên của một tờ báo Mỹ bị Nga bắt giữ với cáo buộc gián điệp kể từ Nga xâm lược Ukraina.

Trang Reuters cho hay, các nhà báo nước ngoài khác đưa tin về Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Gershkovich. Họ nói rằng ông là một nhà báo chuyên nghiệp chứ không phải gián điệp.

Andrei Soldatov, một tác giả và chuyên gia trong các cơ quan an ninh của Nga ở nước ngoài, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng:

“Evan Gershkovich là một nhà báo rất giỏi và dũng cảm, không phải là gián điệp. Việc giam giữ nhà báo này là một cuộc tấn công trực diện vào tất cả các phóng viên nước ngoài vẫn đang làm việc ở Nga”.