Đài RFI của Pháp loan báo, Ngày 31/03, Ukraina đã làm lễ tưởng niệm tròn một năm Nga gây ra vụ thảm sát ở thành phố Butcha. Nơi đây đã trở thành biểu tượng cho sự tàn bạo của lính Nga trong suốt “30 ngày bị chiếm đóng”. Tổng thống Zelensky hứa Ukraina “sẽ không bao giờ tha thứ” và “sẽ trừng trị tất cả thủ phạm”.

Đài RFI của Pháp đưa tin, thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraina lại bị quân Nga bắn hỏa tiễn hôm 30/03, ngay trước lễ tưởng niệm “thảm sát Butcha”, đánh dấu tròn 400 ngày Nga đưa quân xâm chiếm Ukraina.

Trang tin Telegraph dẫn lời thống đốc Kharkiv, ông Oleh Sinegubov, cho biết  có ít nhất 9 hỏa tiễn đã bắn vào thành phố, loại hỏa tiễn S-300. Vụ tập kích đã phá hỏng một công trình dân sự và nhiều khu dân cư. Một số quả bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không, một số người bị thương nhẹ.

Liên quan đến mặt trận vùng Donetsk, tướng Mỹ Mark Milley cho biết quân Nga không có “bất kỳ bước tiến nào” quanh Bakhmut từ 3 tuần nay.

Sau 400 ngày kháng chiến chống cuộc xâm lược của Nga, Tổng thống Zelensky tối 30/03 bày tỏ quyết tâm rằng “Ukraina sẽ thắng trên chiến trường”. 

Ông cũng khẳng định: “Chúng ta sẽ không để một dấu vết nào của Nga trên đất của mình và sẽ không để cho bất kỳ kẻ thù nào không bị trừng phạt”.

Theo tường trình của đài RFI, cách đây một năm, khi lực lượng Nga rời Butcha, họ bỏ lại đằng sau những xác người, khoảng 20 thi thể trên phố Những cây táo. Thủ phạm là các quân nhân Nga thuộc trung đoàn dù 234.

Liệu những thủ phạm này có thể bị bắt và đưa ra xét xử một ngày nào đó không ? Đó là cả vấn đề bởi vì Butcha trở thành biểu tượng của cuộc điều tra về tội ác chiến tranh.