Nhà chức trách New Zealand ngày 30/8 công bố trường hợp được cho là ca tử vong liên quan đến vắc-xin Pfizer đầu tiên ở nước này, trang Reuters cho hay.

Thông tin trên được Bộ Y tế New Zealand đưa ra sau khi một ủy ban độc lập về giám sát an toàn vắc-xin Covid-19 xem xét ca tử vong của một phụ nữ sau khi tiêm vắc-xin Pfizer. Tuyên bố không đưa ra các thông tin về tuổi và chi tiết tiêm phòng của người phụ nữ này.

Uỷ ban nói trên cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết của người phụ nữ có thể do chứng viêm cơ tim – một tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất, tuyên bố cho hay. Khi một người bị viêm cơ tim, khả năng bơm máu của tim bị hạn chế và có thể dẫn tới thay đổi về nhịp tim.

“Đây là trường hợp đầu tiên ở New Zealand tử vong trong vòng vài ngày sau khi tiêm phòng mà cái chết có liên quan đến vắc-xin Covid-19 của Pfizer”, Bộ Y tế New Zealand cho hay.

Hiện Pfizer chưa lên tiếng về sự việc trên. Cơ quan pháp y đã vào cuộc để tìm ra nguyên nhân cụ thể của trường hợp tử vong này, theo tuyên bố.

Tuy nhiên, uỷ ban độc lập tin rằng chứng viêm cơ tim ở người phụ nữ tử vong có thể xuất phát từ việc tiêm vắc-xin Pfizer. Uỷ ban này cũng nói rằng còn có những vấn đề y tế khác xảy ra cùng thời điểm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người phụ nữ sau khi tiêm.

New Zealand hiện đang chống chọi với một đợt bùng dịch Covid do biến chủng Delta, sau 6 tháng Sars-CoV2 gần như vắng bóng ở nước này.

Ngày 30/8, New Zealand báo cáo 53 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt dịch này lên 562 ca. Từ đầu tháng 8, nước này đã áp dụng phong toả toàn quốc để chống dịch.