Tác giả Frances Martel đã có một bài bình luận trên Breitbart cho rằng nếu Biden trở thành Tổng thống, ông sẽ khôi phục 6 chính sách tai hoạ của chính quyền Obama, vốn đã làm nghiêm trọng thêm thêm tình trạng bất ổn toàn cầu, lãng phí tiền của những người đóng thuế Mỹ và làm tổn thương người lao động Mỹ. 

Joe Biden, người vừa qua được giới truyền thông đưa lên ngai vàng “Tổng thống đắc cử”, đã thành lập một nhóm chuyển tiếp, nhưng nội bộ bên trong, dù là cá nhân hay chính sách đều là bộ mặt cũ, mang thương hiệu của chính quyền Obama-Biden. Về mặt ngoại giao, Joe Biden hứa sẽ khôi phục các chính sách của ông chủ cũ (Obama) và thề sẽ vực dậy 6 chính sách này.

Làm “sống lại” Thỏa thuận hạt nhân Iran

Tháng 9 năm nay, Biden đã có một bài viết đăng trên chuyên mục của CNN, cho biết rằng ông sẽ tìm cách cung cấp “một đường lối đáng tin cậy để quay lại các cuộc đàm phán ngoại giao với Iran” một trong những quốc gia khủng bố lớn nhất thế giới.

Biden nói: “Nếu Iran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập thỏa thuận như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo”.

“Thỏa thuận hạt nhân Iran”, trước đây được chính quyền Obama ký kết vào năm 2015. Iran được 5 nước bảo lãnh (gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh) nhằm thuyết phục Iran ngừng phát triển vũ khí hạt nhân bất hợp pháp.  Đổi lại thỏa thuận đó, Iran sẽ được thoải mái hơn, các lệnh trừng phạt được nới lỏng hơn. Kết quả là Iran đã kiếm được hàng tỷ đô la nhờ thỏa thuận, con số ước tính rằng lên tới 150 tỷ đô la

Thời điểm đó, Obama cũng trả 1,7 tỷ USD tiền mặt cho chế độ Hồi giáo ở Iran, trùng với thời điểm các con tin người Mỹ được thả. Nhưng chính quyền Obama khẳng định số tiền này không phải là tiền chuộc.

Nhưng các quan chức của chính quyền Obama đã công khai chỉ ra, phần lớn số tiền này được dùng để tài trợ cho các hoạt động khủng bố trên khắp thế giới.

Vào thời của Obama, Iran có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với các nước láng giềng như Iraq, Syria, Yemen và Lebanon, cũng như các nước đồng minh xa xôi như Venezuela. 

Nhưng đối với Iran mà nói, số tiền đó không ngăn được Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Chính phủ Iran thậm chí còn lập luận rằng vi phạm thỏa thuận là một cách hiệu quả để tôn trọng thỏa thuận.

Khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, ông đã rút khỏi các thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, ông đã thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, tiếp tục khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Điều này đã hạn chế mạnh mẽ các hoạt động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), tổ chức khủng bố quốc gia Iran và làm suy yếu ảnh hưởng của lực lượng này ở các nước láng giềng, đặc biệt là Syria và Iraq.

Quay trở lại Hiệp định Khí hậu Paris

Ngay sau cuộc bầu cử, tờ Washington Post đã đưa tin rằng, khi lên nắm quyền Joe Biden sẽ sử dụng các lệnh hành pháp để nhanh chóng thay đổi các chính sách quan trọng của TT Trump, bao gồm cả “Hiệp định Khí hậu Paris” mà Hoa Kỳ đã rút ra.

Thỏa thuận này là một hiệp ước không ràng buộc (không được Thượng viện thông qua) trong thời Obama nhằm hạn chế lượng khí thải carbon toàn cầu. Thỏa thuận này, đã tạo thuận lợi cho các quốc gia như Trung Quốc tăng lượng khí thải carbon, trong khi hạn chế nghiêm ngặt lượng khí thải của Mỹ.

Biden, đã biến mối đe dọa về biến đổi khí hậu toàn cầu trở thành nội dung chính trong chiến dịch của mình. Gần đây, có thông tin cho rằng Joe Biden sẽ bổ nhiệm cựu ứng viên tổng thống, Ngoại trưởng John Kerry làm “Chúa tể” hàng đầu về biến đổi khí hậu.

Năm 2019, TT Trump đã yêu cầu Hoa Kỳ rút khỏi “Hiệp định Khí hậu Paris” chỉ ra rằng nó gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ, trong khi hiệp định này không  hạn chế lượng thải carbon đối với các nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, còn tự hào tuyên bố rằng thỏa thuận này cho phép họ, “đạt tới” đỉnh cao nhất đối với lượng khí thải carbon trong tương lai của họ, có nghĩa là tỷ lệ ô nhiễm toàn cầu của họ có thể tăng lên theo từng năm.

Trong thời gian TT Trump nắm quyền, lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ đã giảm 12%. Hiệp định khí hậu Paris, yêu cầu Hoa Kỳ giảm tỷ lệ khí thải carbon khoảng 25% lượng khí thải vào năm 2025 so với mức năm 2005.

Tiếp tục tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới

Trong cùng một bài báo, trên tờ “Washington Post” ám chỉ rằng Biden sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại thành quốc gia tài trợ chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tháng 7 năm nay, TT Trump đã rút khỏi WHO, vì tổ chức này đã sơ suất nghiêm trọng trong việc xử lý bệnh dịch do virus Vũ Hán gây ra, không những thế tổ chức này còn là tay sai cho ĐCSTQ, giúp ĐCSTQ che đậy sự thật về virus, thậm chí còn tuyên truyền những lời dối trá của ĐCSTQ, nói rằng Virus không thể truyền từ người sang người.

WHO thường ca ngợi “thành tựu chống dịch bệnh” của ĐCSTQ, nhưng phía sau, ĐCSTQ lại bắt bớ, nghiêm cấm các bác sĩ nói sự thật, giữ mọi người ở nhà và đánh lừa thế giới. 

Sau khi, một số tài liệu mật liên quan đến dịch bệnh bị rò rỉ, các chuyên gia của WHO lo ngại rằng, nếu LHQ công khai chỉ trích ĐCSTQ, thì các quan chức  ĐCSTQ, sẽ bỏ tù các bác sĩ và nhà khoa học dám lên tiếng, hoặc thậm chí khiến họ “biến mất”.

Đảo ngược chính sách rút quân khỏi Afghanistan của Trump

Năm 2012, trong chiến dịch tái tranh cử chức phó tổng thống của Biden, ông đã hứa rằng “chúng tôi sẽ rời Afghanistan vào năm 2014”. Nhưng đến hôm nay, vẫn còn khoảng 4.500 lính Mỹ ở Afghanistan.

TT Trump và Obama đều cho biết sẽ rút quân khỏi Afghanistan. Chính sách của TT Trump, tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình với các thủ lĩnh Taliban. Mục đích là khiến Taliban đồng ý không tấn công người Mỹ, không che chở cho các tổ chức khủng bố như Al Qaeda. Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Afghanistan.

Các báo cáo chỉ ra rằng TT Trump sẽ giảm số quân Mỹ tại Afghanistan xuống còn 2.500 người vào cuối tháng 1, và mục tiêu cuối cùng là rút quân hoàn toàn. Còn Biden, người từng ủng hộ việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, nói với Stars & Stripes vào tháng 9 rằng ông tin rằng Mỹ không thể rời khỏi Afghanistan.

Gia Nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc

Hội đồng Nhân quyền, về danh nghĩa là một cơ quan của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm đối mặt với các mối đe dọa phẩm giá cá nhân trên toàn thế giới. Nhưng trên thực tế, nó là nơi trú ẩn của một số quốc gia bất hảo, khát máu nhất thế giới. Đây cũng là nơi được sử dụng để buộc tội Israel và Hoa Kỳ về cái mà họ gọi là “tội ác” do chính họ bịa đặt ra, trong khi họ đang che đậy tội ác của chính mình.

Các quốc gia sẽ chiếm ghế Hội đồng Nhân quyền vào năm 2021 bao gồm: Trung Quốc (ĐCSTQ), quốc gia có trại tập trung lớn nhất thế giới, Cuba, đã được Liên hợp quốc chứng nhận là vi phạm nhân quyền có hệ thống và Venezuela, Somalia, nơi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, Afghanistan và Sudan…

Tổng thống Trump đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2018, với lý do nó đã không thể hoàn thành sứ mệnh chính của nó.

Một năm trước, Joe Biden đã viết trên tờ Medium: “Chúng tôi sẽ tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng, tổ chức này thực sự nhận ra giá trị của nó”.

Nối lại quan hệ thương mại hữu nghị với Đảng Cộng sản Trung Quốc

TT Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, tăng cường thực thi pháp luật chống lại hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và gián điệp của ĐCSTQ, đồng thời đang đấu tranh để giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Còn Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng, ông phản đối các chính sách của TT Trump, và nếu thắng cử ông sẽ cho phép ĐCSTQ tiếp tục phát huy hết khả năng trong quan hệ kinh tế với Mỹ.

“Chúng ta chiếm 25% nền kinh tế thế giới, nhưng chúng ta đang trêu đùa tất cả các đồng minh của chúng ta”, “Biden nói về chính sách thương mại của Trump”. Khi chúng ta đoàn kết với các nước khác trên thế giới, hành vi của người Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ thay đổi …”

Nhưng Biden không nói rõ “đồng minh” nào nên giúp Hoa Kỳ đạt được mục tiêu này. Hầu hết các quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương, đã tham gia Tổ chức Hợp tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). 

Mà (RCEP) lại là cơ quan thương mại do ĐCSTQ lãnh đạo, với mục đích là tăng cường ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với nền kinh tế của các quốc gia khác với lợi ích của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo, Jeo Biden cũng đã chọn nhà ngoại giao chuyên nghiệp Antony Blinken làm Ngoại trưởng. Trước đây, Brinken đã từng nhiều lần hét lên rằng: Tách rời khỏi nền kinh tế của ĐCSTQ là một sai lầm.

Từ Khóa: