Đây là câu hỏi đã đi theo bà Hillary Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử và dẫn đến hàng ngàn tìm kiếm trên Google. Ông Bill Clinton sẽ được gọi là gì nếu phu nhân của ông được bầu làm tổng thống?

Trên thế giới, câu hỏi này không có gì mới vì đã có nhiều nữ tổng thống, nữ thủ tướng. Chồng Thủ tướng Đức Angela Merkel, giáo sư hóa học Joachim Sauer, được gọi bằng tên riêng của ông. Còn ông Philip John May, phu quân của Thủ tướng Anh Theresa May, cũng không có tên hiệu riêng.

Nhưng ở Mỹ, nơi có danh hiệu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân, thì câu trả lời có thể không đơn giản như vậy, theo BBC.

Mặc dù chưa từng có nữ Tổng thống trong Nhà Trắng, nhưng danh hiệu chính thức đối với người chồng của một nữ thống đốc bang ở Mỹ là Đệ nhất Phu quân. (Ở Mỹ, một bang có vai trò giống như một nước).

Nước Mỹ hiện nay đang có sáu Đệ nhất phu quân.

Thuật ngữ này thực tế đã trở thành một hashtag phổ biến trên truyền thông xã hội trong các bài phát biểu của ông Clinton tại Hội nghị đảng Dân chủ. Google cũng cho thấy các câu hỏi về danh hiệu khả dĩ nào cho ông Clinton đã tăng vọt gần đây.

Nhưng danh hiệu Đệ nhất Phu quân Hoa Kỳ nghe có vẻ không thuận như Đệ nhất Phu nhân.

Ngay cả bà Hillary cũng có vẻ bối rối: “Việc này khá phức tạp với Bill vì mọi người vẫn gọi ông ấy là cựu Tổng thống. Vì vậy, tôi cũng phân vân lắm.”, theo BBC.

Đúng vậy. Từng là tổng thống thứ 42 của nước Mỹ nên ông Clinton sẽ luôn được gọi là cựu Tổng thống. Có nghĩa là nếu bà Hillary Clinton đắc cử thì hai vợ chồng sẽ được gọi là Ông cựu Tổng thống và Bà Tổng thống? Nghe có vẻ hơi rắc rối.

Tuy nhiên, ông Clinton cũng đã cân nhắc điều này. Ông nói với những người ủng hộ tại một điểm vận động bầu cử đầu tuần: “Tôi không quan tâm những gì họ gọi tôi, miễn là bà ấy chiến thắng”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ là Đệ nhất Tình nguyện viên. Tôi hy vọng là nhân sự miễn phí tốt nhất mà bà ấy có.”

Dương Lương

Xem thêm: