Từ 100.000 chiếc túi nilon đã qua sử dụng, các thanh thiếu niên ở Nepal cùng nhau tham gia ghép tấm bản đồ Biển Chết khổng lồ, nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo MSN, các em học sinh và tình nguyện viên tại Kathmandu (Nepal) dùng những chiếc túi nilon đã qua sử dụng buộc trên một tấm lưới dài khoảng 20 mét và cao 5 mét để tạo thành hình dáng bản đồ Biển Chết.

Sự kiện này diễn ra hôm 5/12 vừa qua, với thông điệp “Một Biển Chết là quá đủ. Chúng ta không cần những biển chết khác”.

Surgeon BC, thành viên của quỹ STEM Foundation Nepal, nói với AFP: “Chúng tôi buộc những chiếc túi nhựa để tạo ra bản đồ Biển Chết nhằm nâng cao ý thức của mọi người về việc giảm thiểu rác thải nhựa”.

Ban tổ chức hy vọng “nỗ lực này sẽ giúp giữ sạch biển, đại dương, và không để chúng biến thành một biển chết”.

Ước tính, có tới 8 triệu tấn nilon bị xả ra đại dương mỗi năm. Qua thời gian, chúng sẽ bị phân rã thành các hạt vi mô, gây hại cho hệ sinh thái và các sinh vật biển.

Để có thể hoàn thành tác phẩm này, hơn 150 tình nguyện viên đã làm việc trong nhiều tháng để thu nhặt những túi nhựa từ trường học, khu vực công cộng… và phân loại chúng.

Prakriti Pandey (20 tuổi) nói rằng: “Tôi tham gia sự kiện này để truyền bá, nâng cao nhận thức về môi trường cho toàn thế giới và đất nước tôi”.

Đơn vị tổ chức sự kiện – quỹ STEM Foundation Nepal, cho hay sẽ nộp hồ sơ để Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận đây là tác phẩm từ túi nhựa lớn nhất thế giới.

Kỷ lục hiện tại thuộc về con bạch tuộc làm từ 68.000 túi nilon, được hơn 200.000 tình nguyên viên Singapore xác lập hồi tháng 4/2012.

H.Đ (Tổng hợp)