Trong những tháng tới, NATO sẽ tăng cường nỗ lực dự trữ vũ khí dọc biên giới phía đông của liên minh và phân bổ hàng chục nghìn quân nhân có thể đến hỗ trợ các đồng minh khi có yêu cầu đầu tiên, theo Politico.

Tuy nhiên, để điều này xảy ra, NATO phải thuyết phục từng quốc gia cung cấp nhiều yếu tố khác nhau: binh lính, huấn luyện, cải thiện cơ sở hạ tầng – và quan trọng nhất là số lượng lớn vũ khí, thiết bị và đạn dược đắt tiền.

Hiện tại các quốc gia đã lo ngại về kho dự trữ đạn dược của họ và Ukraine đang rất cần thêm đạn dược, vũ khí từ các đồng minh, nên có nguy cơ là không phải tất cả các đồng minh NATO sẽ thực hiện lời hứa đóng góp cho các kế hoạch mới của liên minh.

Mùa xuân này, các nhà lãnh đạo quân sự sẽ công bố các kế hoạch phòng thủ khu vực cập nhật được thiết kế để giúp định nghĩa lại về cách liên minh bảo vệ 1 tỷ công dân của mình, theo tờ báo.

Số lượng quân sẽ rất đáng kể: các quan chức nói rằng sẽ cần tới 300.000 quân NATO để thực hiện mô hình mới.

Theo Heinrich Brauss, cựu trợ lý tổng thư ký NATO về chính sách quốc phòng và lập kế hoạch lực lượng, cấp quân đội đầu tiên, có thể bao gồm khoảng 100.000 quân sẵn sàng triển khai trong vòng 10 ngày. Đội quân này có thể tới từ Ba Lan, Na Uy và các quốc gia vùng Baltic (Estonia, Latvia và Litva). Đội quân cũng có thể bao gồm các nhóm chiến đấu đa quốc gia mà liên minh đã tạo ra ở sườn phía đông.

Một cấp quân đội thứ hai sẽ hỗ trợ những người lính này, sẵn sàng được khai triển từ các quốc gia như Đức trong vòng 10 đến 30 ngày.

Khi các kế hoạch quân sự của NATO đã sẵn sàng, các nước sẽ được yêu cầu bày tỏ ý kiến ​​​​của mình – và cuối cùng là cung cấp quân đội, máy bay, tàu và xe tăng cho các phần khác nhau của kế hoạch.

Một số đồng minh đã nhận ra rằng sẽ cần đầu tư nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của NATO.