Các nước thành viên NATO sẽ phát triển hệ thống ngầm không người lái để chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

Vào tháng 7, các nước NATO đã thông qua một kế hoạch chung về phát triển các công nghệ chống lại thủy lôi và tàu ngầm. Thỏa thuận đã được ký bởi 13 nước gồm Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Italia, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

“Việc vận hành một hệ thống ngầm không người lái có thể là một bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ hàng hải”, theo tạp chí Defence News.

Việc áp dụng vũ khí hàng hải truyền thống và tàu ngầm không người lái sẽ cải thiện khả năng kiểm soát biển của liên minh quân sự này.

“Các nước NATO đang đối mặt với mối nguy ngày càng lớn từ các tàu ngầm Nga và phải đầu tư ngày càng nhiều nguồn lực hơn vào cuộc đối đầu này,” chuyên gia Jorge Benitez thuộc Hội đồng Đại Tây Dương chia sẻ.

“Nga đã chế tạo các thiết bị mới, có tính năng bảo vệ cao hơn trong hệ thống phát hiện tàu ngầm và sử dụng ở Bắc Đại Tây Dương”, chuyên gia Benitez, cũng là cựu nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Kế hoạch này của NATO cho thấy vai trò ngày càng tăng của hệ thống ngầm không người lái trong ngành công nghiệp chế tạo vũ khí và cuộc chạy đua dưới biển của các quốc gia ngày một trở nên khó lường.

Tuần trước, Mỹ đã hạ thủy 2 tàu ngầm hạt nhân mới nhất là SSN-791 Delaware tại Newport News (bang Virginia) và SSN-792 Vermont tại Gorton (bang Connecticut). Cả 2 tàu ngầm đều được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk. Tàu ngầm lớp Virginia là tàu ngầm đa năng của Hải quân Mỹ thuộc thế hệ thứ tư, được thiết kế để chống tàu ngầm và thực hiện các hoạt động ven biển.

Trong khi đó, đề án tàu ngầm tuần dương và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Borey-A và Yasen-M sẽ gia nhập hàng ngũ của Hải quân Nga vào năm 2019.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)