Bức ảnh chụp của NASA cho thấy, một trong những vụ nổ supernova (hiện tượng xảy ra khi một ngôi sao “chết”) lớn nhất từng được ghi nhận. Những vụ nổ như vậy dẫn tới sự hình thành của mọi vật chất khác trong vũ trụ.
 

Nhìn thoáng qua, đây có vẻ chỉ là hình ảnh giống như vô vàn những bức ảnh khác chụp dải ngân hà của NASA, theo Metro. Tuy nhiên, những sợi mỏng màu đỏ trong bức ảnh chính là tàn dư của một vụ nổ supernova – vụ việc xảy ra khi một ngôi sao “chết”.

“Những đường màu đỏ trong bức ảnh này thuộc về tàn dư của một vụ nổ supernova có tên HBH 3, được quan sát lần đầu tiên năm 1996 qua các kính thiên văn vô tuyến”, NASA thông báo.

Các nhà khoa học ước tính, những vụ nổ supernova dạng này đã xảy ra cách đây từ 80.000 cho tới 1 triệu năm. Vụ nổ supernova đã sạc đầy năng lượng cho các phân tử khí ga, khiến chúng phát ra bức xạ hồng ngoại. Kết quả là hiện lên những sợi mỏng màu đỏ trong bức ảnh chụp của NASA.

Vụ nổ xảy ra trong một khoảng không khá lớn. NASA khẳng định, đây là một trong những ngôi sao chết lớn nhất từng ghi nhận. Vụ nổ supernova này nhiều khả năng dẫn tới sự hình thành của các ngôi sao khác.

“Các nhà khoa học kết luận rằng các vụ nổ supernova đóng vai trò quan trọng trong việc phân bổ các nguyên tố trong toàn vũ trụ”, thông báo của NASA cho hay. “Khi những ngôi sao bị nổ, chúng phát tán các nguyên tố và các mảnh vỡ vào không gian. Rất nhiều nguyên tố ngày nay có trên Trái Đất vốn tạo thành trong tâm của các ngôi sao. Những nguyên tố được phát tán này tiếp tục tạo ra những ngôi sao, những hành tinh mới và mọi vật chất khác trong vũ trụ”.

Bức ảnh được chụp bởi kính thiên văn không gian Spitzer hồi tháng 3/2010. Spitzer quan sát vũ trụ sử dụng sóng hồng ngoại và là một trong 4 đài quan sát lớn nhất của NASA.

Thu Hương

Từ Khóa: