Thời tiết lạnh làm ảnh hưởng đến năng suất nông sản và số người nông dân trồng ít hơn những năm trước. Vì vậy, năm nay, dưa leo ở Úc cung không đủ cầu nên giá rất cao.

Nhưng ở phía Bắc nước Úc, ông Michael Quách, người nông dân gốc Việt chuyên trồng dưa leo theo mô hình thủy canh lớn nhất vùng Top End, có một năm bội thu và được giá nhất từ trước đến nay, theo ABC News.

Ông Quách trồng dưa leo thủy canh trong một ngôi nhà rộng 6,5 hecta. Ông sử dụng gần 60% cơ sở để trồng dưa trong năm nay và sản xuất hơn 600.000 sản phẩm đưa ra thị trường.

Trong tháng 6, dưa leo không có đủ bán cho người tiêu dùng, cho nên giá bán ra là 1,5 đô la/trái, có lúc lên 1,8 đô la/trái ( từ 35.000vnd đến 40.000vnd/trái).

Giá dưa leo tại siêu thị ở Úc năm nay. (Ảnh: FB Tim Wong-See)

Ông Quách hóm hỉnh nói “năm nay tôi có thể cười tươi rồi vì 3-4 năm qua giá không cao”.

Cách nông trại của ông Quách hàng ngàn cây số, tại chợ Sydney, Matthew Helou, nhà bán sỉ nông sản cho biết vào giữa mùa đông, những người tiêu dùng ở Li băng phải trả tới 70 đô la/hộp dưa leo (1,6 triệu đồng/hộp).

Ông Helou nói bản tóm tắt thị trường dưa leo vào năm 2018 cho thấy giá cả trong năm nay rất cao, không có mức giá này trong một thời gian dài. Đây có thể là mùa hè khá thuận lợi cho loại nông sản này.

Những người trồng dưa leo có thể vượt qua thời tiết xấu và sản xuất trái dưa ngon thì thật sự họ là những người trúng số độc đắc.

Một công nhân thu hoạch nông sản tại trang trại của ông Michael Quách gần Darwin, NT. (ABC Rural: Matt Brann)

Khi thời tiết nóng lên trên khắp nước Úc và nhu cầu dùng dưa leo kèm với xà lách tươi nhiều, ông Quách dự báo sẽ có thêm nhiều người trồng dưa nên giá sẽ sớm trở lại bình thường.

Ông Helou cho rằng giá sẽ giảm đáng kể vì vậy người tiêu dùng sẽ bớt gánh nặng chi tiêu.

Ông Quách đã bắt đầu chuẩn bị cho cây dưa leo giống vào năm sau và ông hy vọng sẽ có thêm 1 năm “trúng số độc đắc” nữa.

Ông nói, thời tiết ở Darwin rất thích hợp để trồng dưa leo và ông sẽ tiếp tục phát triển nó.

Thanh Hiền