Cảnh sát Dubai đang được huấn luyện điều khiển xe bay nhằm mục đích điều tra và truy bắt tội phạm ở những khu vực khó tiếp cận.  

Cảnh sát lái những chiếc xe trên mặt đất để truy bắt tội phạm là chuyện thường thấy. Tuy nhiên, các nhân viên cảnh sát tại Dubai đang bắt đầu khóa đào tạo lái những chiếc xe bay với động cơ 4 cánh quạt để có thể phát hiện tội phạm từ trên… trời.

Những chiếc mô-tô bay S3 2019 do Công ty công nghệ Hoversuft tại California (Mỹ) thiết kế sẽ giúp cảnh sát tới được các khu vực khó tiếp cận trong những tình huống khẩn cấp.

Trong đoạn video ghi lại quang cảnh khóa huấn luyện, một nhân viên cảnh sát đội mũ bảo hiểm điều khiển chiếc mô-tô bay cất cánh tại một sân bóng đá.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Những chiếc xe bay dự kiến đưa vào sử dụng từ năm 2020. “Hiện chúng tôi có 2 đội đã được huấn luyện, con số sẽ còn được gia tăng”, ông Khalid Nasser Alrazooqi – một cảnh sát Dubai, cho hay.

nam 2020 canh sat dubai se co the lai xe bay truy bat toi pham
Chiếc xe sẽ giúp cảnh sát Dubai tới những khu vực khó tiếp cận. (Ảnh: Daily Mail)

Hãng thiết kế Hoversuft đã trình làng mô hình những chiếc xe đặc biệt này tại hội chợ thương mại công nghệ thường niên GITEX 2018 tại Dubai. Công ty cho biết có thể cung cấp từ 30-40 chiếc xe nếu cảnh sát Dubai có nhu cầu. Ngoài ra, lực lượng thực thi pháp luật tại đây sẽ có đặc quyền đặt nhiều xe nếu cần.

Các công dân cũng sẽ được sở hữu một chiếc xe bay với giá 150.000 USD nhưng sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra để chứng minh có khả năng điều khiển an toàn.

Mỗi chiếc xe chạy bằng pin và có thể bay tới 40’ ở chế độ bay không người lái. Chiếc xe đạt độ cao tối đa 4,8 m và tốc độ 96 km/h. Ngoài ra, chiếc mô-tô bay còn dễ dàng lách qua một chiếc cửa tiêu chuẩn và cất cánh từ một bãi đỗ thông thường.

Trang web của Hoversurf khẳng định, cùng với cảnh sát Dubai, họ hy vọng “có thể hiện thực hóa giấc mơ có những chuyến bay riêng của từng cá nhân”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: