Đường biên giới Myanmar – Trung Quốc trải dài hơn 1.400 dặm, nhưng các ca nhiễm virus Vũ Hán chỉ được báo cáo ở phía một bên. 

Trung Quốc đã thống kê hơn 80.800 người mắc virus corona, nhưng theo bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo dân sự của Myanmar, nước này vẫn chưa thấy có ai nhiễm virus. 

“Cho đến nay, nước ta không có ai nhiễm COVID-19”, bà Aung San Suu Kyi phát biểu trên truyền hình hôm thứ Hai (16/3). 

Trong khi đó, về phía Tây của đất nước, Ấn Độ xác nhận 114 ca nhiễm virus corona, còn ở Bangladesh ghi nhận 5 trường hợp. Quốc gia láng giềng phía Nam, Thái Lan, đã báo cáo 114 trường hợp. 

Để giải thích cho sự lạ thường này, một phát ngôn viên của chính phủ Myanmar đã tuyên bố rằng, do “lối sống và chế độ ăn uống” của người dân đã bảo vệ họ khỏi căn bệnh – đặt ra những lo ngại đất nước này đang hạ thấp tác động của căn bệnh do virus Vũ Hán gây ra. 

The Guardian ngày 17/3 trích dẫn một phát ngôn viên của chính phủ Myanmar, Zaw Htay, cho biết, việc sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng đã giúp hạn chế sự lây lan của căn bệnh.

Nhưng không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiêng hoặc tiền giấy có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Aung Aung, một bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa ở Myanmar, cho biết với tờ Thời báo New York: “Tôi không nghĩ rằng Myanmar có các kỹ thuật hiện đại để biết liệu virus có ở đây hay không”.

Dù tuyên bố không có ca nhiễm nào, nhưng chính phủ đã cấm các lễ hội và sự kiện giải trí vào tháng Tư, bao gồm ngày Tết té nước Thingyan, lễ lớn nhất hằng năm ở nước này.

Chính phủ cũng bắt đầu khởi động chiến dịch gây quỹ từ công chúng để hỗ trợ chính phủ đối phó với căn bệnh.

“Tôi kêu gọi các bạn ai có khả năng đóng góp hãy cho đi nhiều nhất có thể”, bà Aung San Suu Kyi nói.

Theo The Guardian
Triệu Hằng dịch và biên tập