Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ, ông Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm thứ Tư (23/10) đã yêu cầu các quan chức tình báo điều tra nguy cơ an ninh từ TikTok, ứng dụng video và mạng xã hội thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance.

Ứng dụng Tik Tok được mời gọi sử dụng miễn phí trên các điện thoại di động với hàng chục ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Tờ Washington Post đưa tin đầu tiên về động thái của Hoa Kỳ trong bài báo hôm thứ Năm, theo đó hai thượng nghị sĩ đã gửi lá thư tới Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire, đề nghị điều tra các hoạt động thu thập dữ liệu của TikTok, để xác định liệu chính quyền Trung Quốc có kiểm duyệt các nội dung mà người dùng nhìn thấy trên ứng dụng này hay không.

Ông Schuler và ông Cotton viết: “Trước những lo ngại này, chúng tôi yêu cầu Cộng đồng Tình báo tiến hành đánh giá các rủi ro an ninh quốc gia do TikTok và các nền tảng nội dung khác có trụ sở tại Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ, và báo cáo Nghị viện về những phát hiện này”.

Theo Reuters, các thượng nghị sĩ kêu gọi các nhà điều tra xem xét hoạt động thu thập thông tin của TikTok đối với vị trí của người dùng và các thông tin cá nhân nhạy cảm khác. Hai ông cho biết, riêng tại Hoa Kỳ, Tik Tok đã có khoảng 100 triệu lượt download.

Ngày 25/9, The Guardian đưa tin TikTok yêu cầu bộ phận điều hành của ứng dụng này phải kiểm duyệt bất kỳ nội dung nào đề cập đến Quảng trường Thiên An Môn, nền độc lập của Tây Tạng hoặc Pháp Luân Công, môn khí công có mặt tại nhiều quốc gia nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Đầu tháng 10, Thượng nghị sĩ Macro Rubio đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, yêu cầu Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) điều tra TikTok về các mối đe dọa an ninh quốc gia và tình trạng kiểm duyệt thông tin.

Khi đó, ông Rubio nói: “Những ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc, ngày càng bị sử dụng để kiểm duyệt nội dung, dập tắt các cuộc thảo luận công khai về các chủ đề mà chính phủ và đảng Cộng sản Trung Quốc coi là nhạy cảm”.

Tik Tok nói rằng dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ được lưu trữ tại Hoa Kỳ, nhưng các thượng nghị sĩ cho biết công ty ByteDance chịu sự chi phối của luật pháp Trung Quốc.