Reuters dẫn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bị từ chối cấp thị thực đến Mỹ để tham gia phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) dự kiến diễn ra vào 9/1 tại New York.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Bộ Ngoại giao Mỹ và Phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric từ chối bình luận về vụ việc.

Phái đoàn Iran tại LHQ cho biết: “Chúng tôi đã xem các báo cáo trên phương tiện truyền thông, nhưng chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào từ Mỹ hoặc LHQ liên quan đến thị thực của Ngoại trưởng Zarifedom”.

Theo kế hoạch, ông Zarifedom sẽ tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra vào 9/1 để thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì Hiến chương LHQ. Reuters bình luận, đây là một cơ hội để nhà ngoại giao Iran lên tiếng sau cái chết của tướng Soleimani.

Theo “Thỏa thuận Trụ sở” (Headquarters Agreement) LHQ năm 1947, Mỹ cần phải tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận trụ sở của LHQ. Tuy nhiên, Washington nói rằng họ có thể từ chối cấp thị thực vì các lý do liên quan tới “vấn đề an ninh, chủ nghĩa khủng bố và chính sách ngoại giao”. 

Hồi tháng 7, Mỹ từng cấp thị thực nhưng hạn chế quyền đi lại của nhà ngoại giao Zarif và phái đoàn Iran trong phạm vi 6 khu nhà ở New York.