Theo Reuters, một học khu ở của bang Virginia, Hoa Kỳ, đã ra lệnh đóng của toàn bộ trường học hôm thứ  Sáu (18/12) vì lo sợ xung đột liên quan đến một bài học thư pháp tiếng Ả-rập mà trong đó học sinh phải viết một tuyên ngôn đức tin của người Hồi giáo.

Học sinh một lớp học xã hội tại Trường Trung học Riverheads, hạt Augusta thuộc bang Virginia, Mỹ, được yêu cầu viết thư pháp dòng chữ Ả Rập mà nhiều phụ huynh cho là có nội dung truyền đạo Hồi.

Những bình luận giận dữ tập trung vào câu trong thánh kinh Hồi giáo, dịch ra là: “Không có thượng đế nào ngoài Allah và Muhammad là sứ giả của Allah.”

Nhiều học sinh từ chối viết câu này và phụ huynh thì cáo buộc nhà trường truyền đạo.

Tuy nhiên giới chức học khu hạt Augusta nói mục đích của bài học là để cho thấy sự phức tạp của thư pháp Ả-rập và không hề có ý quảng bá hay thay đổi tín ngưỡng của học sinh.

Nhưng sự tức giận trong cộng đồng vẫn dâng cao cho đến ngày thứ Tư (16/12) đến nỗi nhà trường phải khóa và giám sát cửa ngoài.

Giới chức nói rằng họ lo ngại về “giọng điệu và nội dung của những thông điệp” trong hàng ngàn email và trên các tài khoản facebook.

Một số phụ huynh cáo buộc giáo viên Cheryl LaPorte rằng bà đã cố nhồi nhét Hồi giáo vào đầu học sinh và yêu cầu bà từ chức.

Một bà mẹ viết: “Tôi không tin tưởng cho bà ta dạy con trai tôi, bất chấp kết quả vụ này thế nào, con tôi cũng không ngồi trong lớp của vị giáo viên này.

Một người viết trên facebook của tờ báo địa phương News Virginia rằng: “Những vị tổ tiên lập quốc của chúng ta chắc đang tức giận đến muốn đội mồ sống dậy”.

Báo Washington Post đưa tin học sinh trong lớp cũng được mời thử khăn trùm đầu hijab.

Đến hôm qua (18/12), các thông điệp được mô tả là báng bổ và thù ghét đã khiến nhà chức trách đóng cửa trường học.

Giới chức nói không nhận được một đe dọa cụ thể nào, nhưng họ quyết định đóng cửa trường học như một biện pháp phòng ngừa sau khi tham khảo ý kiến ​của cơ quan thi hành pháp luật.

Nhà trường cho biết trong tương lai học sinh sẽ tiếp tục học về những tôn giáo trên thế giới nhưng sẽ sử dụng một mẫu thư pháp không có tính tôn giáo bằng tiếng Ả Rập.

Phản ứng dữ dội của người dân Virginia phản ánh sự lo lắng và rạn nứt niềm tin với những người Hồi giáo ở Mỹ sau vụ hai vợ chồng người Hồi giáo, vốn được cho là ôn hòa, bất ngờ xả súng bắn chết 14 người ở thành phố San Bernardino, bang California, hồi đầu tháng này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: