Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (8/10) đã đưa ra các chế tài trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ đàn áp quyền tự do tín ngưỡng của các nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Theo SCMP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức chính phủ, các đảng viên đảng Cộng sản chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa vào việc giam giữ hoặc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan hoặc các nhóm thiểu số khác theo đạo Hồi ở Tân Cương, Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt của chính quyền Trump bao gồm việc hạn chế thị thực vào Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc, được đưa ra chưa đầy hai ngày trước khi phái đoàn quan chức Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc có cuộc đàm phán thương mại với phái đoàn Mỹ tại Washington.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Ba tuyên bố: “Hoa Kỳ kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chấm dứt ngay lập tức chiến dịch đàn áp ở Tân Cương”, đồng thời “Phóng thích tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện”.

Ngoại trưởng Mỹ đã nhiều lần khẳng định rằng, chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhấn mạnh vào tự do tín ngưỡng. Với lập trường như vậy, các cuộc đàn áp đức tin của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lọt vào tầm ngắm của Washington.

Hôm thứ Hai, Bộ Thương mại của chính quyền Trump đã bổ sung vào danh sách đen 28 thực thể Trung Quốc bị xác định là góp phần vào “cuộc đàn áp tàn bạo” của chính quyền đối với người Hồi giáo. Danh sách đen này gồm 20 phòng công an ở Tân Cương và 8 công ty công nghệ lớn, trong đó có Hikvision và Chiết Giang Dahua Technology, hai trong số các nhà sản xuất các sản phẩm giám sát qua video lớn nhất thế giới.

Ông Omer Kanat, giám đốc Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ có trụ sở tại Washington, hôm thứ Ba đã bày tỏ sự vui mừng đối với động thái của chính quyền Trump. Ông nói: “Người Duy Ngô Nhĩ luôn muốn thấy hành động nào đó từ phía chính phủ Mỹ. Hôm qua và hôm nay điều đó thực sự đang diễn ra. Vì thế chúng tôi vô cùng biết ơn chính phủ Mỹ về những hành động cụ thể này, chúng sẽ gây áp lực nhất định cho phía chính quyền Trung Quốc”.

Bà Sophie Richardson, giám đốc Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cũng hoan nghênh động thái này của chính quyền Trump.
Bà nói: “Rõ ràng mọi người rất mong đợi các biện pháp trừng phạt như hôm thứ Ba được áp đặt vì các lý do chính đáng và có nguyên tắc, bởi vì tôi nghĩ những biện pháp này thể hiện một trong những lập trường quyết đoán nhất của Hoa Kỳ trong việc đối phó với những vi phạm nhân quyền thô bạo của chính quyền Trung Quốc trong một thời gian rất dài”.

Bà cũng đề cập đến thực tế rằng các chính phủ Mỹ trước đây đã không ban hành lệnh trừng phạt nào về nhân quyền đối với chính quyền Trung Quốc kể từ sau cuộc thảm sát đẫm máu tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds