Hôm thứ Tư (30/5), Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo một danh sách các tổ chức và cá nhân được chính phủ Iran hậu thuẫn sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt, đàn áp nhân quyền và lạm dụng kiểm duyệt là hai trong số nhiều “tội danh” mà các tổ chức và cá nhân này vi phạm, theo AFP.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thực hiện hành động này nhằm loại bỏ các tổ chức và cá nhân vi phạm khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu. Trong số các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt, tổ chức Ansar-e-Hezbollah đứng đầu danh sách.

Ansar-e-Hezbollah là “một tổ chức được chính quyền Iran ủng hộ, chuyên quấy rối và tấn công người dân Iran”, thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay. Thông báo cho biết tổ chức Hezbollah đứng sau hàng loạt các cuộc tấn công phụ nữ Iran bằng axit chỉ vì họ không trùm khăn hồi giáo và tấn công vũ lực đối với sinh viên tham gia biểu tình.

Nhà tù Evin của Tehran cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt. Nhà tù này là nơi giam giữ các tù nhân chính trị, có bằng chứng cho thấy những người bị giam giữ ở đây bị tấn công tình dục, và bị tra tấn tàn bạo.

Hai quan chức chính phủ Iran chỉ đạo kiểm duyệt thông tin, và nhóm lập trình Hanista cũng có mặt trong danh sách bị trừng phạt. Dưới sự chỉ đạo của hai quan chức chỉnh phủ này, phần mềm nhắn tin Telegram được nhiều người Iran ưa dùng đã bị chặn, nhóm Hanista là tác giả của một ứng dụng nhắn tin thay thế Telegram nhưng ứng dụng này lại cho phép chính phủ Iran theo dõi thông tin người dùng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết: “Chúng tôi đang hành động để buộc chính quyền Iran chịu trách nhiệm đối với các vụ lạm dụng nhân quyền, kiểm duyệt và các hành vi hèn hạ chống lại người dân.”

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ vào hôm thứ Tư nằm trong kế hoạch mà Washington thực hiện để tăng áp lực chính trị và kinh tế đối với Tehran sau khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran.

Thanh Hiền