Hoa Kỳ và Trung Quốc còn cần phải đi hết “một con đường dài thăm thẳm” nhằm giải quyết các vấn đề thương mại, nhưng nhiều khả năng 2 nước đạt được một thỏa thuận, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross phát biểu hôm thứ Năm (24/1), theo Reuters.

Ông Ross cho hay, một phái đoàn Trung Quốc gồm 30 thành viên sẽ đến Washington vào tuần tới để thảo luận về vấn đề thương mại. Vòng đàm phán lần này diễn ra giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng giải quyết các nút thắt trong vấn đề thương mại trước thời hạn hết ‘ngừng bắn’, 1/3, mặc dù vậy, ông Ross nói rằng không nên kỳ vọng sẽ diễn ra các cuộc thương lượng cấp cao giữa hai bên.

“Có một phái đoàn rất đông tới đây [Mỹ]. Có nhiều việc [đã được] lên kế hoạch trước nhưng chúng tôi còn lâu lắm mới giải quyết được vấn đề và, thật lòng mà nói, điều này không có gì quá bất ngờ”, ông Ross trả lời CNBC.

Ông Wilbur Ross. (Ảnh: Getty)

Ông Ross cũng nói rằng: “Thương mại rất phức tạp, có rất rất nhiều vấn đề. Nó không chỉ là [việc Trung Quốc mua] bao nhiêu đậu nành và LNG (khí hóa lòng tự nhiên)”, và Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng, điều quan trọng hơn là Trung Quốc cần phải có những cải cách theo yêu cầu của Washington cũng như nước này phải chấp nhận chịu sự kiểm soát việc thực hiện các cam kết của Hoa Kỳ.

Ông Ross dự đoán hai bên khó có thể giải quyết tất cả các tranh chấp thương mại trong vòng đàm phán tiếp theo vào tuần tới, nhưng nói thêm, “tôi nghĩ rằng có một cơ hội công bằng để chúng ta có được một thỏa thuận”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin, lại đưa ra những đánh giá có phần lạc quan hơn vào thứ Năm, nói Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán, nhưng ông lại không đề cập chi tiết những tiến bộ đó là gì.

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai phái đoàn ngoại giao Mỹ-Trung ở Washington vào tuần tới sẽ bao gồm những thảo luận về các hoạt động tiền tệ của Trung Quốc, ông Mnuchin cho biết.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2/3, trừ khi đạt được thỏa thuận Trung Quốc tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Ông Trump cũng muốn Bắc Kinh chấm dứt chính sách buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, mở rộng hơn nữa thị trường cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, và bãi bỏ các rào cản phi thuế quan.

Dự kiến, một phái đoàn do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu sẽ tới Washington gặp gỡ ông Mnuchin, Đại diện thương mại Robert Lighthizer và các quan chức hàng đầu của Mỹ vào ngày 30-31/1 để thảo luận chuyên sâu về các vấn đề kinh tế và thương mại.

 

Vũ Minh