Hoa Kỳ vẫn đang trên đường rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga, vì những vi phạm hiệp ước của phía Moscow, nhưng vẫn tiếp tục tham vấn các đồng minh về quyết định này, một quan chức tình báo hàng đầu của chính quyền Trump cho biết, theo WSJ.

“Chúng tôi vẫn đang thực hiện việc này”, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, Dan Coats, nói với các phóng viên hôm thứ Ba (27/11). Ông Coats cũng nói rằng ông sẽ thảo luận với các đồng minh châu Âu tại một cuộc họp của NATO ở Brussels tuần này “về những đe dọa [từ Nga] và cách chúng ta phản ứng với nó”.

Vào tháng 10, Tổng thống Trump nói rằng vì những vi phạm của phía Nga, Hoa Kỳ có kế hoạch rút khỏi thoả thuận vũ khí hạt nhân tầm trung với Moscow.

Thỏa thuận vũ khí hạt nhân giữa Mỹ-Nga cam kết không phát triển hoặc sử dụng các tên lửa đạn đạo và hành trình có phạm vi tấn công từ 500 đến 5500 km.

Ông Coats cho hay Mỹ có kế hoạch rời khỏi hiệp ước được ký vào năm 1987 với Nga nhưng chưa thiết lập lộ trình cho việc này.

“Giới tình báo đánh giá Nga đã cho bay thử nghiệm, sản xuất và triển khai tên lửa hành trình với phạm vi [tấn công] bị cấm theo hiệp ước”, ông Coats nói. “Nga đã cho thấy những dấu hiệu không sẵn sàng thừa nhận những vi phạm của mình”.

Nga đã cho phát triển tên lửa 9M729 nhưng không thừa nhận việc này cho đến khi Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng. Tuy nhiên Nga biện giải rằng 9M729 có phạm vi tấn công không vi phạm hiệp ước với Mỹ.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, nói với tờ Wall Street Journal vào tháng 10 rằng chính quyền sẽ “thực hiện rất nhiều tham vấn với các đồng minh ở châu Âu và châu Á, và chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn Nga”.

Ông Coats cho rằng vẫn còn một con đường hẹp để Nga giữ Mỹ ở lại hiệp ước, đó là Moscow cần thừa nhận hành vi vi phạm đã bị cáo buộc và loại bỏ tên lửa 9M729.

Kha Đạt

Từ Khóa: